Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Sáu đã kêu gọi Vatican “nghiêm túc” trong việc giải quyết cuộc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc, sau chuyến thăm mà Giáo hoàng Francis không gặp ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Pompeo đã chỉ ra một sự tương phản giữa Đức Giáo Hoàng Francis và Thánh John Paul II 

“John Paul II là một phần quan trọng trong việc lật ngược tình thế và tạo ra tự do ở châu Âu, đồng thời phá hủy Liên bang Xô viết và tự do của những người bị Liên Xô áp bức”, Pompeo nói với người dẫn chương trình bảo thủ Hugh Hewitt.

Pompeo đã đến thăm Rome vào tuần trước nhưng đã không gặp Đức Francis , Vatican nói rằng Đức Giáo hoàng tránh những cuộc tiếp kiến ​​như vậy với các chức sắc nước ngoài trong thời gian tranh cử.

Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng Giáo hoàng bực mình vì ông Pompeo công khai kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận lịch sử Vatican – Trung Quốc ký năm 2018.

Theo thỏa thuận lịch sử Vatican – Trung Quốc, hai bên đều có tiếng nói trong việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc. Những người này sẽ được lựa chọn thông qua hiệp thương tại Trung Quốc, sau đó chuyển lên để Giáo hoàng phê chuẩn và Giáo hoàng là người có quyền phủ quyết.

Thỏa thuận này được ký kết lần đầu vào tháng 9-2018 và sẽ có thể được gia hạn thêm hai năm nữa.

Phát biểu tại hội nghị do Đại sứ quán Mỹ tại Vatican tổ chức ngày 30-9, ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi Tòa thánh Vantican chống lại Trung Quốc, nhấn mạnh chủ đề tự do tôn giáo đã và đang triển khai trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

“Không ở đâu tự do tôn giáo bị tấn công nhiều hơn ở Trung Quốc – ông Pompeo cáo buộc – Tôi kêu gọi mọi nhà lãnh đạo đức tin hãy can đảm hơn để đối đầu với sự ngược đãi tôn giáo”, ông Pompeo nói.

Những người ủng hộ nhân quyền nói rằng Trung Quốc cũng đã đàn áp nghiêm trọng Phật giáo và Tây Tạng, với hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ  bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.

TH