Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của Huawei Technologies Co. đối với các vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Không rõ nhân viên Huawei nào hoặc bao nhiêu trong số họ sẽ phải đối mặt với các hạn chế về thị thực. Mặc dù chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưnghành động này là chiến dịch mới nhất trong chiến dịch toàn cầu của Hoa Kỳ nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của Huawei và buộc các công ty viễn thông cắt đứt mối quan hệ với họ.

Mỹ lập luận rằng công ty công nghệ Trung Quốc có thể được chính phủ ở Bắc Kinh sử dụng làm cửa sau để theo dõi người Mỹ. Huawei đã nói họ hoạt động độc lập. Chính quyền Trump cũng đang sử dụng các biện pháp trừng phạt như một cách để gây áp lực với Bắc Kinh về các hành vi vi phạm nhân quyền bao gồm việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc khác ở khu vực Tân Cương.

Ông Pompeo chỉ ra trong tuyên bố rằng các hạn chế về thị thực cũng sẽ áp dụng cho các công ty công nghệ khác của Trung Quốc cung cấp hỗ trợ vào các vi phạm nhân quyền trên toàn cầu.

Ông Pompeo cho biết ông sẽ tới Vương quốc Anh và Đan Mạch vào tuần tới trong một chuyến đi mà mối đe dọa từ Trung Quốc sẽ cao trong chương trình nghị sự. Vương quốc Anh tuyên bố vào thứ ba rằng họ sẽ cấm Huawei khỏi các mạng di động thế hệ tiếp theo, một hành động được đưa ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ Mỹ

Khi được hỏi liệu Mỹ có cấm TikTok, một ứng dụng phổ biến thuộc sở hữu của một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc hay không, ông Pompeo nói tại một hội nghị do The Hill tài trợ rằng chính quyền đang ở giữa một cuộc đánh giá rộng hơn về các bước để bảo vệ người Mỹ có được thông tin của họ trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ ba, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh chấm dứt việc đối xử ưu đãi thương mại mà Hong Kong đã hưởng trong những năm qua  và ký một dự luật và một sắc lệnh hành pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã áp dụng luật an ninh quốc gia “mang tính áp bức” của Trung Quốc tại Hong Kong.

Tổng thống Trump đã nói với nhóm của chúng tôi rằng chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi việc chống lại Trung Quốc, ông Pompeo nói tại hội nghị.

TH