Friday, December 1, 2023
spot_img

Pompeo cân nhắc đưa Cuba trở lại danh sách các nhà tài trợ khủng bố của Mỹ

Cuba có thể như Bắc Hàn, Syria và Iran vào danh sách các nước tài trợ khủng bố của Hoa Kỳ chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Các viên chức Bộ Ngoại giao đã soạn thảo một kế hoạch để chỉ định quốc đảo này là nhà tài trợ của nhà nước chống khủng bố và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang cân nhắc xem có nên ký tên vào đề xuất này hay không, New York Times đưa tin hôm thứ Ba.

Một hành động như vậy sẽ làm phức tạp các mục tiêu chính sách đối ngoại của Biden khi ông có kế hoạch giảm áp lực lên Havana. Hành động này cũng sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính phủ Cuba , có thể mất nhiều tháng xem xét để chính quyền Biden đảo ngược.

Theo Bộ Ngoại giao, các lệnh trừng phạt sẽ “bao gồm các hạn chế đối với hỗ trợ nước ngoài của Hoa Kỳ; lệnh cấm xuất khẩu và bán hàng quốc phòng; một số kiểm soát đối với xuất khẩu các mặt hàng sử dụng kép; và các hạn chế khác về tài chính và các quy định khác. “

Khi được liên hệ về báo cáo, Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư đã giới thiệu Thẩm tra viên của Washington đến Bộ Ngoại giao và một phát ngôn nhân ở đó cho biết bộ “không thảo luận về các cân nhắc hoặc cân nhắc tiềm năng liên quan đến các chỉ định.

Các đảng viên Dân chủ đã đẩy lùi sau khi báo cáo về Cuba được công bố. Dân biểu Gregory Meeks của New York, người được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, mô tả đề xuất này là chính quyền Trump đang cố gắng phá hoại Biden.

Cuba đã được Mỹ đưa ra khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố vào năm 2015 khi Tổng thống khi đó là Barack Obama tuyên bố hai nước sẽ bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã chỉ trích Cuba vì chính quyền cộng sản của họ và ủng hộ nhà cầm quyền Venezuela Nicolas Maduro .

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img