Monday, June 5, 2023
spot_img

Phú Yên: Đi đòi nợ 150.000đồng, bị chém gần đứt lìa cánh tay

Vietnam – Cali Today News – Bị hung thủ chém gần đứt lìa cánh tay vì đi đòi nợ nhưng hung thủ được tòa án cho hưởng án treo và khoản bồi thường dân sự rất thấp nên người bị hại là anh Phạm Minh Huy (SN 1987. Trú tại: thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.) và gia đình bất mãn đã kháng án, đồng thời lên tiếng với báo đài, truyền thông mạng để mong dư luận giúp đỡ, đòi công bằng, công lý…

Cánh tay của anh Phạm Minh Huy bị chém đứt lìa (ảnh; Facebook Phạm Minh Huy)

Bị cáo uống thuốc độc và hưởng án treo…?

Cali Today liên lạc với anh Phạm Minh Huy để tìm hiểu thêm về vụ án thì được anh Huy giới thiệu gặp ông Phạm Minh Hoàng là thân phụ của anh Huy để trao đổi, do anh Huy từ ngày bị thương thì thần trí và sức khỏe không bảo đảm nên ủy quyền tham dự vụ án cho ông Hoàng.

Trao đổi với Cali Today, ông Hoàng cho biết vụ án bắt đầu từ năm 2015 đến nay hiện phải xét xử lại. Qua tìm hiểu Cali Today được biết là do các vi phạm của các cấp sơ thẩm là nghiêm trọng, các cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại theo thủ tục chung. Căn cứ vào Bản án số:81/2017/HSPT của Tòa án tỉnh Phú Yên tuyên ngày 11/08/2017 thì nội dung vụ án là; vào chiều ngày 25/01/2015, sau khi chặt mía về, Nguyễn Trọng Bình (SN 1994. Chỗ ở: Thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) thấy cha ruột là ông Nguyễn Trọng Dật đang ngồi sau nhà. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Bình nghe trước nhà có tiếng tranh cãi, Bình lên thì thấy ông Nguyễn Tài Vinh và bà Trần Thị Phương Ngân (mẹ ruột Bình) đang caĩ nhau vì số tiền nợ 150.000đồng của anh Huy chưa trả. Bình đi mượn 150.000đồng về đưa cho mẹ nhưng khi về thì thấy Phúc nhặt đá ném, còn anh Huy thì dùng tay sô đẩy bà Ngân. Thấy Bình đưa tiền cho bà Ngân, ông Vinh liền giật tiền trên tay bà Ngân, Bình thấy vậy liền chạy lấy cái rựa. Thấy Bình cầm rựa, Vinh, Huy, Phúc bỏ chạy, Bình đuổi kịp Huy chém 03 nhát; 01 nhát rúng mũ bảo hiểm, 01 nhát Huy đưa tay đỡ bị đứt 1/3 cẳng tay trái, ngã xuống đất, 01 nhát trúng lưng. Huy bị thương tích được giám định là 21% (gần đứt lìa cánh tay).
Nguyễn Trọng Bình sau đó bị bắt vào ngày 16/04/2015, được ông Dật bà Ngân bảo lãnh tại ngoại từ ngày 19/06/2015.

anh Phạm Minh Huy (ảnh; Facebook Phạm Minh Huy)

Ngày 15/12/2016, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây nguyên có kết luận giám định pháp y tâm thần đối với Bình kết luận: “Trước, trong khi gây án còn khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”- Sau khi gây án và hiện tại: Hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”

Bản án sơ thẩm số: 10/2017/HSPT ngày 22/03/2017 của Tòa án huyện Sơn Hòa tuyên bị cáo Bình phạm tội: “Cố ý gây thương tích” áp dụng khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự 215. Phạt Bình 01 năm 06 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm tuyên về dân sự áp dụng Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 590, 688 Bộ luật dân sự; Buộc bị cáo bồi thường 27.200.500đồng, đã bồi thường 2.000.000đồng, còn phải bồi thường phần còn thiếu; tuyên về phần xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.
Ngày 05/04/2017, bị hại là anh Huy và người được ủy quyền là ông Hoàng kháng cáo bản án sơ thẩm, đòi tăng hình phạt, tăng bồi thường dân sự.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, đã được xét hỏi kiểm tra toàn diện đầy đủ, căn cứ vào việc nghe quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại và ý kiến tranh tụng tại phiên tòa của Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Ngoài ra, theo như những gì trao đổi với ông Hoàng thì Cali Today được biết, quá trình xét xử kéo dài, nhiều lần Tòa tuyên bố hoãn phiên xử và việc đi lại đường xa gây khó khăn cho gia đình. Ông Hoàng nói:

“Mấy bữa trước nó hành mình nhiều lần rồi, từ phiên xử sơ thẩm nó đã hành tới bảy, tám lần, đoạn đường từ nhà mình lên tới Tòa hơn 100km, nó mời lên thấy có mặt mình là họ thông báo đình hoãn mà mình thấy tất cả lý do không chính đáng.”
Và ông Hoàng cũng cho biết, bản án đáng lẽ phải truy tố thêm tội của ông Dật là thân phụ của bị cáo Bình vì:

“Hai cha con cùng hai tiền án tiền sự, họ đồng hành mỗi người mỗi cây rựa chém mà trong đó chỉ truy tố mỗi mình thằng con, còn người cha không liên quan. Tiếp nữa thấy bản án họ xử có nhiều cái vô lý quá nên tôi mới kháng án lên Tòa án tỉnh.”

Cũng căn cứ vào Bản án số:81/2017/HSPT của Tòa án tỉnh Phú Yên tuyên ngày 11/08/2017 thì Hội đồng xét xử ở cấp phúc thẩm nhận định bị cáo Bình trong tình trạng của người có biểu hiện tâm thần không ổn định, khó khăn trong nhận thức.

-Xét về thủ tục tố tụng; Trong sự việc xảy ra ông Nguyễn Trọng Dật và bà Trần Thị Phương Ngân có lỗi, mượn tiền không trả, mà không xử lý tốt dẫn đến có hành vi mâu thuẫn, nhưng bị hại Huy và bà Ngân chỉ có hành vi xô đẩy qua lại, không gây tổn hại gì đến bà. Bị cáo Bình không được coi là bị kích động vì vẫn có lựa chọn cách khác để can thiệp, can ngăn thay vì chạy đi lấy rựa chém Huy là lỗi hoàn toàn. Sau khi gây án, trong quá trình điều tra, sau khi được ông Dật bà Ngân cam kết bảo lãnh cho tại ngoại, lại uống thuốc độc để dẫn tới bị rối loạn tâm thần là do bị cáo tự gây ra và vì ông Dật bà Ngân không quản lý, có lỗi trong giám sát với vai trò người bảo lãnh…

-Về kháng cáo của bị hại yêu cầu tăng mức hình phạt và không cho bị cáo hưởng án treo. Xét bị cáo khi gây án trong trạng thái tinh thần minh mẫn, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội: “Cố ý gây thương tích” áp dụng khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự để xử lý bị cáo. Bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng định khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ không nhiều hơn tình tiết tăng nặng nên kháng cáo của bị hại là có cơ sở…

-Về dân sự: Bản án sơ thẩm xét bồi thường cho bị hại tiền công trên cơ sở 150.00đ/ngày, trong khi bị hại khai làm nghề sửa chữa điện thoại có mức thu nhập cao là không hợp lý, vì nếu không có cơ sở chấp nhận mức thu nhập mà bị hại yêu cầu bồi thường thì phải giám định hoặc căn cứ thu nhập cùng ngành nghề trên địa bàn. Với thương tích 21% (gần đứt lìa cánh tay), mức tối đa bù đắp tổn thất tinh thần là 50 tháng lương cơ sở, nhưng cấp sơ thẩm chỉ buộc bồi thường 03 tháng lương là không tương xứng. Trên tổng số tiền phải bồi thường, án sơ thẩm không nhận định người bị hại có lỗi nhưng lại chỉ buộc bị cáo bồi thường 70% tổng số tiền phải bồi thường cho bị hại là không có căn cứ pháp luật.
Vì các lẽ trên, áp dụng khoản 2 Điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự quyết định: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm hình sự số: 10/2017/HSST ngày 23/03/2017 của Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa để xét xử theo thủ tục chung. Trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án huyện Sơn Hòa để giải quyết theo thủ tục chung.

Cánh tay bị chém của anh Huy sau khi nối ráp đã không cử động được (ảnh; Facebook Phạm Minh Huy cung cấp)

Cali Today hỏi thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của anh Huy cũng như từ khi bị thương tích đã ảnh hưởng đến việc làm ăn và cuộc sống gia đình như thế nào? Ông Hoàng thay anh Huy cho biết:

“Một tay của nó giờ teo rồi, đâu có cử động được. Ảnh hưởng đến cuộc sống bây giờ tay của nó bị vậy nó đâu có làm việc được, kèm theo nó phải nuôi một đứa con nhỏ nên trách nhiệm cũng khó khăn, bản thân nó còn lo chưa xong thì lấy đâu nuôi con. Gia đình tôi cũng lo công việc cho nó miết, đi chữa bệnh cho nó tôi bán hết tài sản, bán cả cái nông trại giờ còn cái nhà tôi cũng thế chấp, cuộc sống gia đình tôi còn bị khủng bố tinh thần. Tôi liều mạng cũng được, tôi đâu có sợ gì”

Những gì anh Huy sau đó chia sẻ với Cali Today cũng tựa ý chung với ông Hoàng. Ngoài ra, trước khi kết thúc trao đổi với Cali Today, ông Hoàng cho biết thêm là từ khi vụ án được đưa ra tòa xét xử, đặc biệt là việc gia đình kháng án lên tòa phúc thẩm thì có những người “lạ mặt” vô cớ truy sát anh Huy.

“Con tôi là thằng Huy, nó bị bệnh nên mất tinh thần, lên tòa ở Sơn Hòa xử nhiều lúc có côn đồ nó đuổi theo truy sát mình. Sau này về nhà kháng án ở Tòa án tỉnh thì có bữa họ rình mình, thằng con tôi đang chơi thì họ gồm ba thằng mang dao chém, phát hiện được thằng con tôi nhảy vào nhà trưởng công an xã để báo cáo.”- ông Hoàng cho biết: “Trong giai đoạn mời mình nhưng hai lần đình hoãn thì có một lần bị truy sát, họ chém mình chổ gần nhà mình đây. Họ là người lạ, ba người đi xe hon da cầm dao mã tấu chứ mình không dám khẳng định là ai”

Hiện tại Bản án phúc thẩm số:81/2017/HSPT của Tòa án tỉnh Phú Yên tuyên ngày 11/08/2017 đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án về lại Tòa án huyện Sơn Hòa để xét xử lại. Trong thời gian này, trước những khó khăn mà gia đình và anh Huy đang đối diện, mọi người mong muốn dư luận khắp nơi quan tâm vụ án, giúp có được sự công lý, công bằng của pháp luật./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT