Thursday, February 2, 2023
spot_img

Phú Yên: 6 năm 6 tháng tù giam dành cho thanh niên tàng trữ sách của Blogger Phạm Đoan Trang

Tòa án CSVN tại tỉnh Phú Yên đã tuyên bản án sơ thẩm 6 năm 6 tháng tù giam dành cho thanh niên Nguyễn Bảo Tiên (SN 1986. Cư trú tại: P.4, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” và “Chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”…

Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, hôm nay ngày 21/1/2022. Tòa án CSVN tại tỉnh Phú Yên đã đưa thanh niên Nguyễn Bảo Tiên ra xét xử sơ thẩm với 2 cáo buộc: Một là “Tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước CSVN” quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 và Hai là “Chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ” quy định tại Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015.

Cáo trạng của vụ án cáo buộc anh Tiên từ tháng 8- 10/2019, đã 5 lần nhận 6 kiện hàng toàn là những cuốn sách có tiêu đề như “Chính trị bình dân” “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực” và “Chính đề Việt Nam”. Đây là những cuốn sách không được Nhà nước CSVN cho xuất bản tại Việt Nam vì cho rằng có nội dung nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CSVN. Đồng thời, một số cuốn sách với tác giả sáng tác là Blogger-Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang hiện cũng đang bị cầm tù.

Cáo trạng cho biết thêm, anh Tiên đã 4 lần gửi 46 bưu phẩm, trong đó có có 24 bưu phẩm gửi thành công, 1 bưu phẩm không có người nhận và 21 bưu phẩm đang làm thủ tục gửi thì bị Cơ quan chức năng phát hiện thu giữ. Ngoài ra, khám xét tại nhà anh Tiên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên còn thu giữ thêm 38 đầu sách các loại.    

Đối với cáo buộc “Chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ” thì cáo trạng vụ án cho biết, vào ngày 20/4/2021, quá trình khám xét nhà anh Tiên, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên hiện 1 quả lựu đạn, do trước đó trong buổi tham gia diễn tập quân sự đã được anh Tiên cất giữ.

 

Phiên xử sơ thẩm kết thúc trong ngày, Hội đồng xét xử Tòa án CSVN tại tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt anh Nguyễn Bảo Tiên 5 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 và 1 năm tù giam với cáo buộc theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy, tổng hình phạt tù giam mà anh Tiên phải nhận là 6 năm 6 tháng tù giam./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments