Sunday, January 29, 2023
spot_img

Phụ tá hàng đầu của Meadows làm nhân chứng phiên điều trần bất ngờ theo kịch bản Watergate

(CaliToday – Tổng hợp) – Phụ tá hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows, Cassidy Hutchinson, sẽ ra làm nhân chứng trong phiên điều trần công khai vào thứ Ba được Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đột ngột lên lịch vào phút chót. 

Bắt đầu vào 1h chiều giờ miền Đông, đây là phiên điều trần công khai lần thứ 6. Ngoài việc thông báo phiên điều trần bất ngờ để “trình bày những chứng cớ và lời khai mới  thâu thập,” Uỷ ban không tiết lộ bất cứ thông tin nào về bằng chứng, hoặc ai sẽ là người làm chứng, làm dấy lên làn sóng suy đoán. Punchbowl News là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin cô Hutchinson sẽ tham gia điều trần. 

Hutchinson thường xuyên chứng kiến Meadows và Tổng thống Donald Trump vào những ngày trước và sau cuộc tấn công, và cô trước đây đã cung cấp hàng giờ lời khai trước các nhà điều tra Quốc hội. 

Theo Hutchinson, Đổng lý Toà Bạch Ốc cuối cùng của ông Donald Trump trước khi bạo động xảy ra đã được cảnh báo về mối đe doạ bạo lực vào ngày hôm đó, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống dự tính tập trung tại Điện Capitol. 

Hutchinson cho các nhà điều tra hay, cô nhớ Anthony Ornato – viên chức Mật vụ cao cấp giữ vai trò cố vấn chính trị tại Toà Bạch Ốc – “đến và bảo rằng, chúng tôi có báo cáo tình báo cho biết, có thể có bạo lực xảy ra vào ngày 6. Và ông Meadows đáp: Được rồi. Hãy nói về chuyện đó!” 

Tháng 6 đánh dấu kỷ niệm 50 năm vụ đột nhập Watergate, xảy ra tại một khách sạn ở D.C.  vào ngày 17 tháng 6 năm 1972, dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon từ chức 2 năm sau. Có lẽ thành viên của Uỷ ban 6/1 của Hạ viện đã đọc một số hồi tưởng về vụ Watergate, nên vào chiều thứ Hai, họ bất ngờ có bước đi theo “sách” vụ Watergate: Thông báo một phiên điều trần bất ngờ “về chứng cớ và lời khai mới thu thập được.”

Vào tháng 7 năm 1973, Uỷ ban Thượng viện điều tra vụ bê bối Watergate chỉ mời một nhân chứng duy nhất ra điều trần, và những gì Alexander Butterfield khai đã phơi bày chuyện tai tiếng, mở rộng cuộc điều tra. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

https://www.washingtonpost.com/history/2022/06/28/surprise-witness-watergate-butterfield/

https://www.washingtonpost.com/history/2022/06/28/surprise-witness-watergate-butterfield/

https://www.nytimes.com/2022/06/27/us/politics/cassidy-hutchinson-jan-6-hearing.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments