Phụ tá hàng đầu của Meadows làm nhân chứng phiên điều trần bất ngờ theo kịch bản Watergate

(CaliToday – Tổng hợp) – Phụ tá hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows, Cassidy Hutchinson, sẽ ra làm nhân chứng trong phiên điều trần công khai vào thứ Ba được Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đột ngột lên lịch vào phút chót. 

Bắt đầu vào 1h chiều giờ miền Đông, đây là phiên điều trần công khai lần thứ 6. Ngoài việc thông báo phiên điều trần bất ngờ để “trình bày những chứng cớ và lời khai mới  thâu thập,” Uỷ ban không tiết lộ bất cứ thông tin nào về bằng chứng, hoặc ai sẽ là người làm chứng, làm dấy lên làn sóng suy đoán. Punchbowl News là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin cô Hutchinson sẽ tham gia điều trần. 

Hutchinson thường xuyên chứng kiến Meadows và Tổng thống Donald Trump vào những ngày trước và sau cuộc tấn công, và cô trước đây đã cung cấp hàng giờ lời khai trước các nhà điều tra Quốc hội. 

Theo Hutchinson, Đổng lý Toà Bạch Ốc cuối cùng của ông Donald Trump trước khi bạo động xảy ra đã được cảnh báo về mối đe doạ bạo lực vào ngày hôm đó, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống dự tính tập trung tại Điện Capitol. 

Hutchinson cho các nhà điều tra hay, cô nhớ Anthony Ornato – viên chức Mật vụ cao cấp giữ vai trò cố vấn chính trị tại Toà Bạch Ốc – “đến và bảo rằng, chúng tôi có báo cáo tình báo cho biết, có thể có bạo lực xảy ra vào ngày 6. Và ông Meadows đáp: Được rồi. Hãy nói về chuyện đó!” 

Tháng 6 đánh dấu kỷ niệm 50 năm vụ đột nhập Watergate, xảy ra tại một khách sạn ở D.C.  vào ngày 17 tháng 6 năm 1972, dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon từ chức 2 năm sau. Có lẽ thành viên của Uỷ ban 6/1 của Hạ viện đã đọc một số hồi tưởng về vụ Watergate, nên vào chiều thứ Hai, họ bất ngờ có bước đi theo “sách” vụ Watergate: Thông báo một phiên điều trần bất ngờ “về chứng cớ và lời khai mới thu thập được.”

Vào tháng 7 năm 1973, Uỷ ban Thượng viện điều tra vụ bê bối Watergate chỉ mời một nhân chứng duy nhất ra điều trần, và những gì Alexander Butterfield khai đã phơi bày chuyện tai tiếng, mở rộng cuộc điều tra. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

https://www.washingtonpost.com/history/2022/06/28/surprise-witness-watergate-butterfield/

https://www.washingtonpost.com/history/2022/06/28/surprise-witness-watergate-butterfield/

https://www.nytimes.com/2022/06/27/us/politics/cassidy-hutchinson-jan-6-hearing.html

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus