Saturday, January 28, 2023
spot_img

Phụ tá đồng minh thân cận của Tổng thống Trump thoả thuận với Mueller

(Washington Post)  – Phụ tá của ông Roger Stone – đồng minh lâu năm của  Tổng thống Donald Trump – vào hôm thứ Sáu cho biết, ông đang thoả thuận với công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Jerome Corsi xác nhận bản tin của Washington Post, “Đúng vậy, bản tin của quý vị chính xác!” Tuy nhiên, ông ta từ chối cung cấp thêm thông tin. “Các cuộc thương lượng đang diễn ra nên tôi không thể cho biết nhiều hơn,” bình luận viên cánh tả và là nhà lý thuyết âm mưu – cho hay.

Hiện chưa rõ Corsi có thể đối mặt với những cáo buộc gì. Các cuộc thương lượng với Corsi có thể đưa ban điều tra của ông Robert Mueller đến gần tới việc xác định liệu ông Trump hoặc các cố vấn có liên quan đến việc WikiLeaks công bố những email bị tin tặc đánh cắp từ Dân chủ vào năm 2016 – một điểm chính  trong cuộc điều tra kéo dài của công tố viên đặc biệt.

Corsi cung cấp nghiên cứu các nhân vật Dân chủ trong mùa tranh cử 2016 cho ông Stone – cố vấn lâu năm của ông Trump. Hàng tháng trời, các nhà điều tra của ông Mueller đã săm soi kỹ lưỡng các hoạt động của Stone nhằm tìm ra xem ông ta có phối hợp với WikiLeaks hay không. Cho đến nay, cả WikiLeaks và Stone đều bác bỏ việc này.

Jerome Corsi. Photo Credit: AP

Stone từng tiết lộ, Corsi cũng có mối quan hệ với ông Trump, mối quan hệ được xây nên từ mối quan tâm chung liên quan đến thông tin sai lầm rằng Tổng thống Barack Obama không được sinh ra ở Mỹ.

Trong khi đó, Stone gởi ra thông báo cho hay, ông ta không hay biết gì về bất cứ cuộc thương lượng thoả thuận nào liên quan đến Corsi.  Ông ta miêu tả phụ tá là một ký giả khá năng động “người có những hoạt động mà tôi nghĩ nhiều phần sẽ được Tu chính Án thứ Nhất bảo vệ.”

Thoả thuận nhận tội chưa đạt được và có thể bị trật đường rầy. Tuần trước, Corsi tiết lộ, nỗ lực hợp tác với công tố viên đặc biệt có thể không đi đến đâu, và ông ta nghĩ sẽ bị truy tố tội khai man. Corsi miêu tả áp lực nặng nề từ Mueller và bảo đảm người ủng hộ rằng, ông ta vẫn hậu thuẫn tổng thống. Theo lời Corsi, ông ta nói chuyện với các công tố viên hơn 40 giờ, và sợ rằng có thể sẽ phải ngồi tù suốt phần đời còn lại. Sau hai tháng thẩm vấn, Corsi chia sẻ, đầu óc ông trở thành “mớ hỗn độn.”

“Cố gắng giải thích cho những người này là điều không thể … Tôi đoán, mình không thể nói công tố viên đặc biệt những gì ông ta muốn nghe,” Corsi nói.

Vào lúc đó, ông ta không có dấu hiệu sẽ thoả thuận nhận tội mà tự coi mình là nạn nhân bị đối xử không công bằng trong chiến dịch chống Trump của Mueller. Rồi bất ngờ, Corsi trở nên im ắng. Ông ta huỷ cuộc phỏng vấn với NBC đã được lên lịch vào ngày 13 tháng 11. Lúc đó, luật sư của Corsi chỉ cho NBC biết, ông ta vừa nói chuyện với văn phòng công tố viên đặc biệt nên tư vấn Corsi huỷ phỏng vấn. Kể từ đó, Corsi đã nối lại các cuộc nói chuyện với ban điều tra của Mueller về thoả thuận nhận tội để có thể được giảm tội.

Hiện chưa rõ Corsi có thể tận dụng thông tin gì để có thể đạt được thoả thuận với các công tố viên. Tuy nhiên, Corsi vào tuần trước chia sẻ với Daily Caller rằng, các nhà điều tra tập trung vào việc liệu ông ta có xây dựng nguồn tin tay trong về những kế hoạch của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Corsi cho hay, ông ta không có nguồn tin trực tiếp từ WikiLeaks. Thay vào đó, ông ta phát triển giả thuyết rằng Assange đã truy cập vào những email của Chủ tịch ban vận động tranh cử của Hillary Clinton là ông John Podesta, và WikiLeaks sẽ công bố số email này vào tháng 10 năm 2016. Corsi bảo, ông chia sẻ dự đoán của mình với rất nhiều người, trong đó có Stone. Nếu Mueller có thể chứng minh được Corsi biết chuyện email của Podesta từ Assange hay từ một người khác có quan hệ với nhà sáng lập WikiLeaks, công tố viên đặc biệt có thể tìm cách gắn những tiết lộ của WikiLeaks với Stone hoặc người nào đó trong thế giới của Trump.

Trong khi đó, Roger Stone vào hôm thứ Sáu cho hay, Corsi chưa bao giờ chia sẻ thông tin như vậy với ông ta.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments