Friday, January 27, 2023
spot_img

Phụ nữ Trung Quốc vào Mar-a-Lago lãnh hai tội danh, không có cáo buộc gián điệp

(CNN) – Yujing Zhang – người phụ nữ mang quốc tịch Trung Quốc mang phần nhu liệu điện toán độc hại vào dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ – vào hôm thứ Sáu bị đại bồi thẩm đoàn truy tố tội danh vào khu vực cấm trái phép và khai man với FBI và Mật vụ Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng vào hôm thứ 6 sát với khiếu nại hình sự ban đầu từ các công tố viên sau khi cô ta bị Mật vụ và FBI bắt giữ. Công tố viên cho rằng, Zhang có thể đang tìm cách do thám nhưng điều này không phản ánh trong hồ sơ toà vào hôm thứ 6.

Vụ việc cho đến nay đặt ra câu hỏi về mối quan tâm của người ngoại quốc đối với Mar-a-Lago và gia đình Tổng thống, và vấn đề an ninh tại đây. Ông Trump nghỉ cuối tuần ở dinh thự riêng nhưng không có mặt tại Mar-a-Lago vào lúc sự việc xảy ra.

Zhang 32 tuổi, làm nghề tư vấn, có nhà cửa và xe hơi đắt tiền tại Trung Quốc. Hiện cô ta đang ở trong tù và và sẽ quay trở lại toà liên bang tại West Palm Beach vào thứ Hai tuần sau trong phiên điều trần về bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Phía công tố không muốn Zhang được tại ngoại vì cô ta có nguy cơ bỏ trốn khỏi Mỹ.

Zhang vượt qua được ít nhất 5 Mật vụ để vào được hồ bơi và khu vực đón khách. Khi được hỏi có được phép vào Mar-a-Lago hay không, Zhang bảo, cô ta đến đó để tham dự “United Nations Friendship Event” – một  sự kiện không xảy ra trên thực tế.

Nhà chức trách sau đó phát giác ra một loạt các thiết bị điện tử, gồm 1 máy điện toán xách tay, ổ cứng, USB chứa phần nhu liệu điện toán độc hại, và thiết bị dò sóng, và khoảng $8000 Mỹ kim và tiền Trung Quốc.  

Luật sư đại biện hộ do toà chỉ định tìm cách nhắm vào lỗ hổng an ninh khi Mật vụ Hoa Kỳ dể thân chủ vào Mar-a-Lago vào ngày 30 tháng 3.

Photo Credit: Getty

Zhang khai, cô ta trả cho một doanh nhân Trung Quốc số tiền $20.000 Mỹ kim để tham dự sự kiện được ông ta quảng bá. Rõ ràng chuyện này không đúng.

Nếu bị truy tố, Zhang có thể đối mặt với bản án 1 năm tù cho tội danh vào khu vực cấm, và 5 năm tù cho tội khai man đối với Mật vụ Hoa Kỳ, và có thể bị phạt lên tới $250.000 Mỹ kim.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments