Sunday, January 29, 2023
spot_img

Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu tiên được cho phép xem đá banh

AFP – Hôm cuối tuần, lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia rất khép kín về phong tục Hồi giáo này, chính phủ Ả Rập Saudi đã cho phép phụ nữ đi xem một trận đá banh, cho thấy chính phủ Ả Rập đã bắt đầu nới rộng nhiều hạn chế khắc khe cho phụ nữ.

Quyết định của Riyadh cho phép phụ nữ xem đá banh tiếp theo một quyết định không lâu trước đây cho phép lần đầu tiên phụ nữ được lái xe hơi, cũng như cho phép họ đi xem chớp bóng thỏa mái.

Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu tiên được cho phép xem đá banh. Photo Credit: AFP

Người ta thấy nhiều phụ nữ trong bộ áo abaya đen truyền thống của họ, đã vui vẻ kéo đến sân vận động khá lâu trước trận đấu khai mạc ở sân Jeddah, giũa hai đội bóng hạng A là Al-Ahli và Al-batin, có người mang mắt kính mát, có người đội khăn quàng nhẹ. Có phụ nữ đi một mình. tất cả đều ngồi vào khu khán đài được dành riêng cho họ.

Từ năm 2017, Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman, người được biết sau này sẽ trở thành Nhà Vua của Ả Rập Saudi, đã ban bố nhiều lệnh có tính cách cải cách lớn lao cho nữ giới được nhiều tự do hơn.

Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu tiên được cho phép xem đá banh. Photo Credit: AFP

Chị Lamya Khaled Nasser, một ủng hộ viên 32 tuổi nền bóng đá của thành phố Jeddah, cho báo chí hay chị rất hãnh diện: “Chuyện này cho thấy đất nước chúng tôi đang tiến tới sự phồn vinh, tôi hãnh diện là nhân chứng của cải cách này”

Chính phủ Ả Rập Saudi còn cho phép phụ nữ tiếp tục dự khán trận cầu thứ nhì vào hôm nay thứ bảy 13/1 và trận thứ ba vào thứ năm tuần sau. Trước đây Ả Rập Saudi cấm phụ nữ không được dự khán toàn bộ các sự kiện thể thao ở các sân vận động.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments