Monday, June 5, 2023
spot_img

Phụ nữ da trắng có học là “quân bài chiến lược” của bà Clinton

Cali Today News – Trong cuộc bầu cử năm 2012, tuy thua nhưng ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney lại thắng TT Obama đến 6 điểm nếu tính các phiếu bầu do giới phụ nữ da trắng có học thức bỏ cho ông.

Kết quả thăm dò mới nhất do Washingotn Post và ABC News đưa ra cho thấy trên toàn quốc, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 2 điểm, nhưng ông thua rất rõ trong giới phụ nữ nói trên, với 27 điểm cách biệt.

Nếu ông Trump tiến đến gần sát với con số 52% mà ông Romney đã có được từ giới cử tri phụ nữ này, xem như ông “bỏ túi” Tòa Bạch Ốc, khổ cho ông, đây lại là thành phần cử tri khó thay đổi ý định nhất và ít bị gây ảnh hưởng nhất.

Và các quan sát viên nhận định là đây là một trong vài lý do giải thích vì sao, dù hiện nay hai ứng cử viên được xem là ngang ngữa, thì bà Clinton vẫn có “cấu trúc thuận lợi hơn” để tiếp tục dẫn trước ông Trump.

Các ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ theo truyền thống có mối lợi nói trên khi vận động ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ chưa lập gia đình và phụ nữ các sắc dân thiểu số. Từ năm 1980 đến nay, phụ nữ Mỹ luôn “thích” một ứng cử viên Dân Chủ trung bình hơn 8%

Trong năm nay, chiều hướng này lại được lập lại khi kết quả khảo sát mới cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 11 điểm đối với cử tri nam thì bà Clinton cũng lại vượt qua ông 11 điểm nếu bàn về tỉ lệ cử tri nữ ủng hộ ai. Cái bất lợi của ông Trump là số phụ nữ da trắng có học lại đi bỏ phiếu đông nhất trong thành phần cử tri.

Trần Vũ (WP)

Photo Courtesy: Melina Mara/The Washington Post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT