Friday, December 9, 2022
spot_img

Phu nhân Thẩm phán TCPV Clarence Thomas email hối thúc lập pháp Wisconsin đảo ngược chiến thắng Biden

(Washington Post) – Phu nhân của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas đứng đằng sau nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại ít nhất 2 tiểu bang, không chỉ ở Arizona như tường trình trước đây, mà cả tại Wisconsin. 

Như Washington Post loan tin trước đây, Ginni Thomas gởi email đến 29 nhà lập pháp tiểu bang Arizona, thậm chí một số nhận được 2 lần, vào tháng 11 và  12 năm 2020. Bà ta hối thúc họ gạt sang một bên chiến thắng phiếu phổ thông của Joe Biden và  “chọn” đại cử tri” riêng của họ, bất chấp sự thật  trách nhiệm chọn đại cử tri nằm trong tay cử tri, theo luật tiểu bang Arizona. 

Những email mới cho thấy, Ginni Thomas cũng nhắn tin cho hai nhà lập pháp ở Wisconsin: Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Thượng viện Arizona vào lúc đó là Thượng nghị sĩ  tiểu bang Kathy Bernier, và Dân biểu  tiểu bang Gary Tauchen. Bernier và Tauchen nhận được email của bà Thomas vào 10h47’ sáng ngày 9 tháng 11, cùng thời gian các nhà lập pháp Arizona nhận được thông điệp từ phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện. Washington Post nắm được email của Thomas gởi cho Bernier, còn email của Tauchen được tổ chức giám sát lưu lại và cung cấp cho Washington Post. 

Phu nhân ông Thomas gởi tất cả những email đó qua FreeRoots – nền tảng trực tuyến cho phép người ta gởi email đã viết trước cho nhiều viên chức dân cử. 

Những hoạt động chính trị của Ginni Thomas rất bất thường đối với phối ngẫu của của một thẩm phán Tối cao Pháp viện, và trong nhiều năm qua đã đặt ra câu hỏi về những xung đột quyền lợi đối với ông Clarence Thomas. Bà ta cho biết, hai vợ chồng họ giữ đời sống nghề nghiệp tách biệt khỏi nhau. 

Nhưng Ginni bắt đầu bị để mắt săm soi trong năm nay sau khi Washington Post và CBS News có được bản sao những tin nhắn bà ta trao đổi với cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows vào những tuần sau bầu cử 2020. Thomas liên tục hối thúc Meadows tiếp tục đấu tranh đảo ngược kết quả bầu cử. Sau khi Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, bà ta bày tỏ giận dữ đối với Phó Tổng thống Joe Biden vì ông đã từ chối can thiệp để giữ Trump tiếp tục bám víu quyền lực. 

Sau bầu cử, Ginni Thomas cũng liên lạc với John Eastman – luật sư cuồng Trump từng làm lục sự cho Clarence  Thomas, và là người đóng vai trò trong nỗ lực đảo ngược chiến thắng của Biden. 

Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào tháng 6 kêu gọi Thomas tình nguyện ra điều trần. Các nhà lập pháp điều tra cũng yêu cầu Ginni giao nộp một loạt tài liệu, bao gồm tất cả tài liệu liên quan đến những kế hoạch đảo ngược bầu cử, và tất cả trao đổi với thành viên Quốc hội và nhân viên, cũng như nhân viên Bộ Tư pháp. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments