Monday, January 30, 2023
spot_img

Phu nhân Thẩm phán Clarence Thomas từ chối điều trần trước Uỷ ban 6/1 

(New York Times) – Luật sư đại diện bà Virginia Thomas – phu nhân của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas và là người ủng hộ nỗ lực giữ cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục nắm quyền sau bầu cử 2020 – thông báo cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 biết, không có lý do gì để thân chủ của ông ta ra điều trần trước các nhà điều tra Quốc hội.

Thư thông báo được luật sư Mark Paoletta gởi đi sau khi nhận được yêu cầu mới mời bà Thomas xuất hiện trước Uỷ ban. Các nhà điều tra hiện có trong tay những những tin nhắn trao đổi giữa Phu nhân của Thẩm phán Tối cao Pháp viện với Đổng lý Toà Bạch Ốc lúc đó là Mark Meadows, trong đó bà ta hối thúc nỗ lực thách thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Uỷ ban cũng nắm được những email trao đổi giữa bà Thomas và John Eastman – luật sư bảo thủ vạch ra  chiến lược thúc đẩy  Phó Tổng thống Mike Pence ngăn chặn hay trì hoãn chứng nhận cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Thư thông báo cho rằng, những trao đổi giữa bà Thomas và ông Eastman có chút ít lưu ý. 

“Email duy nhất khác được ông Eastman đưa ra, trong đó ông và bà Thomas trao đổi trực tiếp là từ ngày 6 tháng 11 – một tháng trước khi ông Eastman đệ đơn thay mặt Tổng thống Donald Trump và 2 tháng trước bạo động Điện Capitol,” Luật sư ghi trong thư. “Trong email đó, bà  Thomas chẳng qua chuyển một tài liệu với vài lời nhận xét cho ông Eastman, và một người khác. Ai đó khác đã dự thảo tài liệu, trong đó bàn về các cách giải quyết những lo ngại về  gian lận bầu cử của hàng triệu người Mỹ. 

Luật sư nhắc đến 9 tài liệu nữa “bị trùng hoặc email mà ông Eastman nhận được do nằm trong danh sách lớn những người nhận chung. “Không có một tài liệu nào cho thấy sự phối hợp giữa bà  Thomas và ông Eastman,” Paoletta nói, và tất cả đều được gởi “vào hoặc trước ngày 9 tháng 12.” 

Là người thân cận với vợ chồng Thẩm phán  Tối cao Pháp viện, luật sư Paoletta khẳng định thân chủ là nạn nhân của thông tin sai trái. 

“Trong tình huống này, bà Thomas bày tỏ sẵn sàng ra điều trần trước Uỷ ban để chứng minh sự trong sạch,” Paoletta cho biết. “Nhưng, dựa vào sự hiểu biết của tôi về những sự thật mà Uỷ ban đang nắm trong tay, tôi không tin hiện tại có đủ cơ sở để nói chuyện với bà Thomas. 

Luật sư đề nghị, nếu Uỷ ban tiết lộ thêm thông tin thì ông có thể cân nhắc lại. Nhưng Paoletta bày tỏ lo ngại về việc bà Thomas xuất hiện trước Uỷ ban giữa bầu không khí căng thẳng, trong đó thân chủ của ông ta  bị truyền thông chỉ trích vì những hoạt động chính trị. 

Hương Giang (Theo New York Times)

https://www.nytimes.com/2022/06/28/us/ginni-thomas-emails-jan-6-hearing.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments