Phu Nhân Akie Abe, người phụ nữ cấp tiến và mạnh mẽ

OSAKA, JAPAN - JUNE 29: Akie Abe, the wife of the Japanese Prime Minister delivers an opening speech during a symposium "Ocean a precious resource for our lives" at Osaka government on June 29, 2019 in Osaka, Japan. World leaders have been meeting in Osaka for the annual Group of 20 summit to discuss economic, environmental and geopolitical issues. The US-China trade war has dominated the agenda with U.S President Trump and China's President Xi Jinping scheduled to meet on Saturday for an extended bilateral in an attempt to resolve the ongoing the trade war between the world's two largest economies. (Photo by Nicolas Datiche - Pool/Getty Images)

Nhã Duy
Cali Today News – Nước Nhật vừa xót xa tiễn biệt cựu Thủ tướng Shinzo Abe lần cuối. Thi hài ông được đưa qua đường phố Tokyo, ngang qua văn phòng Thủ Tướng và Nghị viện Nhật, nơi ông đã từng làm việc. 
Ngồi phía trước xe tang vẫn là phu nhân Akie Abe, như khi xe chở thi hài ông về lại Tokyo từ nơi bị ám sát hôm cuối tuần. Lặng lẽ, bình tĩnh, thỉnh thoảng phu nhân Abe lại cúi đầu đáp lễ người dân Nhật đứng đầy hai bên đường, chắp tay lạy và cúi đầu khi xe tang đi ngang.
Không như lá thư hư cấu ủy mị gửi chồng của bà bằng tiếng Việt được lan truyền trên mạng, dù những người tinh ý khá dễ nhận ngay ra đó là suy diễn đầy Việt tính của một ai đó muốn lợi dụng cảm xúc đám đông. Thật ra phu nhân Abe là một người như thế nào?

 

 

Phu nhân Akie Abe là một phụ nữ mạnh mẽ hơn nhiều so với điều tưởng tượng của một số người Việt như vậy. CNN còn cho rằng, bà đã định hình một khuôn mẫu mới cho thế hệ những Đệ Nhất Phu Nhân Nhật Bản phi truyền thống trong tương lai, khác hơn hẳn so với những phu nhân tiền nhiệm.
Sinh năm 1962, bà bước qua tuổi 60 mới hồi tháng Sáu vừa qua. Sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền thế, bà là ái nữ của một Chủ Tịch hãng kẹo nổi tiếng của Nhật. Học trường tư thục Công Giáo từ tiểu học và thông thạo Anh Ngữ, bà tốt nghiệp đại học huấn nghiệp rồi cao học về Social Design Study, tạm dịch là Thiết Kế Xã Hội Học, một ngành học nhân văn và xã hội.
Lấy Thủ Tướng Zhinzo Abe năm 25 tuổi, khi ông đã là một chính khách và lớn hơn bà bảy tuổi lúc bấy giờ. Hai vợ chồng không có con và bà từng thú nhận cũng ít nhiều bị áp lực từ gia đình và xã hội trong thời gian đầu của cuộc hôn nhân, thậm chí đã từng trị hiếm muộn hay mang ý định xin con nuôi, một điều hiếm hoi trong xã hội Nhật.
Dù theo học trường Công Giáo từ nhỏ, bà lại mang đầy tư tưởng cấp tiến và dự phần vào các hoạt động xã hội, có khuynh hướng như những Đệ Nhất Phu Nhân học thức của Hoa Kỳ hơn là các Đệ Nhất Phu Nhân truyền thống của Nhật, vốn bị xem là khép kín và phục tùng chồng.
Bà ủng hộ phong trào đồng tính, cổ súy nữ quyền, từng gây xôn xao dư luận khi chụp ảnh tại cánh đồng cần sa, chơi nhạc DJ… Bà là Đệ Nhất Phu Nhân đầu tiên của Nhật sử dụng mạng xã hội và không ngần ngại công khai chia sẻ các tấm ảnh gia đình, thể hiện tình yêu sâu đậm trong cuộc hôn nhân 35 năm của ông bà.
Tuy nhiên bà cũng bị gán cho biệt danh là một “đảng đối lập (trong) gia đình” (domestic opposition party),  khi không ít lần bày tỏ các quan điểm đối nghịch với Thủ Tướng bảo thủ Abe cùng đảng Dân Chủ Tự Do của ông. Bà xem đó như là cách mang các quan điểm đối lập đến chồng để ông cùng nội các mình có thể điều chỉnh và ôn hòa hơn trước các quan điểm chính trị khác biệt trong xã hội Nhật.
Những điều bà làm khó được mẹ chồng chấp nhận, người cũng là một phu nhân trong gia đình chính trị danh tiếng của Nhật. Mẹ chồng bà có cha cũng từng là một Thủ Tướng Nhật vào cuối thập niên 50s và chồng bà, tức cha Thủ Tướng Abe từng là một Ngoại Trưởng của Nhật.
Nhưng dù tôn trọng mẹ chồng và hết đỗi yêu thương, gắn bó với chồng trong suốt cuộc đời chính trị của ông, phu nhân Akie Abe khiêm cung và bình dị vẫn mang một tính cách độc lập và cấp tiến trong quan điểm của bà.
Sẽ khó ai diễn tả được nỗi mất mát của bà như thế nào khi Thủ Tướng Abe đột ngột qua đời. Nhưng nhìn sự bình tĩnh của bà trước công chúng trong những ngày qua, người ta có thể tin rằng người phụ nữ mạnh mẽ này sẽ vượt qua được nỗi đau này.
Xin cầu nguyện cho Thủ Tướng Zhinzo Abe và cả sự bình an trong tâm hồn phu nhân Akie Abe.
Nhã Duy

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus