Một phụ huynh ở Wisconsin, với sự giúp đỡ của một nhà máy bia trong tiểu bang, đã đệ đơn kiện liên bang chống lại Khu học chánh Waukesha và Hội đồng Trường Waukesha , nói rằng con trai bà bị bệnh sau khi tiếp xúc với một người bạn cùng lớp có triệu chứng COVID-19  do học khu thiếu các giao thức giảm thiểu. 

Luật sư Frederick Melms đã đệ đơn kiện vào ngày 5 tháng 10 tại Quận phía Đông của Wisconsin Hoa Kỳ thay mặt cho Shannon Jensen và các phụ huynh khác và học sinh K-12 Waukesha School District.

Vụ kiện là mới nhất về sự thất vọng của phụ huynh đối  với cách hội đồng nhà trường đối phó với đại dịch

Vụ kiện, được tài trợ bởi Công ty sản xuất bia Minocqua  Super PAC và tranh luận về tình trạng kiện tập thể, đang tìm kiếm một lệnh chỉ thị yêu cầu học khu tuân thủ các hướng dẫn COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Theo đơn kiện, Hội đồng Trường Waukesha vào ngày 12 tháng 5 đã loại bỏ yêu cầu về khẩu trang và nhiều biện pháp giảm thiểu COVID-19 khác được áp dụng trong hầu hết năm học 2020-21. Bất chấp quyết định đó, con trai của Jensen, một học sinh tại trường tiểu học Rose Glen, và hai em trai của mình đeo khẩu trang đến trường trong khi nhiều bạn cùng lớp thì không. 

Một trong những bạn học của con trai lớn nhất của Jensen đã đến trường với các triệu chứng COVID-19 vào ngày 16-17 tháng 9 trước khi được cho về nhà. Con trai lớn của Jensen đã ngồi cạnh người bạn cùng lớp bị ốm cả ngày và người bạn cùng lớp bị ốm không đeo khẩu trang.

Vào ngày 19 tháng 9, con trai lớn của Jensen xuất hiện các triệu chứng và xét nghiệm dương tính với COVID-19. Jensen sau đó đã cách ly tất cả các con trai của cô ở nhà. Hai cậu bé sau đó cũng có kết quả dương tính với COVID-19, và kết quả là tất cả các em đều nghỉ học và các hoạt động ngoại khóa khác. 

Trong một tuyên bố đưa ra trong vụ kiện, Jensen cho biết cô nhận được thông báo chậm trễ từ khu học chánh thông báo rằng những đứa trẻ trong lớp con trai lớn của cô có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút 

Công ty sản xuất bia Minocqua thuộc sở hữu của Kirk Bangstad, một người bản địa ở Stevens Point, Wisconsin, người đã không ngại công khai sự thất vọng của mình với cách chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đối phó với đại dịch . Tháng 11 năm ngoái, ông đã điều hành một chiến dịch cuối cùng thất bại chống lại đảng Cộng hòa đương nhiệm Rob Swashingen cho ghế Hội ​​đồng Quận 34.

Giám đốc Học khu Waukesha James Sebert trong một email đã từ chối thảo luận về vụ kiện.

Sebert nói: “Chúng tôi đã liên hệ với các luật sư của mình và theo lời khuyên của luật sư, chúng tôi không nên bình luận thêm vào lúc này.

Tám trong số chín thành viên của Hội đồng Trường Waukesha đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu phỏng vấn.

Chủ tịch Hội đồng Trường Waukesha Joseph Como cho biết trong một email rằng ông không thể bình luận về vụ kiện theo luật sư của khu học chánh.

TH