Sunday, March 26, 2023
spot_img

Phớt lờ TT Trump, UB Thượng viện dành tiền cho cơ quan giám sát biến đổi khí hậu

Reuters – Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ tối hôm qua đã đồng ý chuẩn thuận một ngân khoản, kể cả số tiền 10 triệu đô la giúp cơ quan theo dõi việc thi hành Hiệp Định Paris, dù TT Trump đã quyết định ngưng lại chuyện tài trợ.

Có 30 thành viên của Ủy ban nói trên, vốn có nhiệm vụ cung cấp ngân khoản cho nhiều cơ quan của chính phủ và nhiều tổ chức, đã chấp thuận mức chi tiêu 51 tỉ đô la cho Bộ Ngoại Giao mỹ và các hoạt động ở ngoại quốc.

Trong số các hoạt động của Bộ Ngoại Giao Mỹ ở hải ngoại, có chuyện giúp tài chính cho cơ quan UN Framework Convention on Climate Change và cơ quan Intergovernmental Panel on Climate Change.

Tu chính án mà Ủy ban này của Thượng Viện thông qua là nằm trong dự án ngân sách năm 2018 mà TT Trump giới thiệu vào dầu năm nay, trong đó có chuyện hủy bỏ mọi hổ trợ tài chính cho bất cứ dự án nào về thay đổi khí hậu cho các quốc gia đang mở mang và nhiều tổ chức khác.

Photo Credit: AP

TNS Dân Chủ Jeff Merkley, vốn là tác giả của tu chính nói trên, viết trên Tweeter như sau: ‘Mặc cho quyết định nguy hiểm của TT Trump rút ra khỏi Hiệp Định Thay Đổi Khí Hậu Paris, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại”

Cuộc bỏ phiếu rất gay go với 16 phiếu thuận và 14 chống. Hai TNS Cộng Hòa Susan Collins và Lamar Alexander bỏ phiếu thuận, nhưng TNS Dân Chủ Joe Manchin của West Virginia bỏ phiếu chống.

Tuy Hoa Kỳ không còn là thành viên của thỏa ước Paris Climate Agreement mà gần 200 quốc gia khác đồng ý chấp thuận, chính phủ Mỹ có nói ‘sẽ tiếp tục theo dõi các cuộc thương thảo về khí hậu trong tương lai’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT