Monday, January 30, 2023
spot_img

Phớt lờ trát đòi và án lệnh, Trump Organization bị toà bí mật buộc tội khinh thường

(CaliToday) – Trump Organization vào năm 2021 bị buộc tội khinh thường, sau khi không tuân thủ trát đòi và lệnh toà trong cuộc điều tra gian lận thuế.
Lệnh tư pháp được công bố vào thứ Ba cho thấy, vào tháng 10 năm 2021, phiên toà xử tội khinh thường diễn ra 1 ngày sau khi công tố viên văn phòng Biện lý quận Manhattan yêu cầu toà chế tài Trump Organization vì họ đã phớt lờ 4 trát đòi đại bồi thẩm đoàn và 3 lệnh toà thực thi trát đòi.

Án lệnh đề ngày 8 tháng 12 năm 2021 được Thẩm phán chủ toạ phiên xét xử Trump Organization tội gian lận thuế công bố. Tài liệu được bôi xoá tên các thực thể trong phiên xét xử vào tháng 10, nhưng các nguồn tin thông thạo sự việc xác nhận đó chính là Trump Organization và Trump Payroll mới bị đại bồi thẩm đoàn kết tội những tội danh liên quan đến trốn thuế và gian lận thuế.

Công ty bị buộc phải đóng số tiền phạt $4000 Mỹ kim – mức tối đa theo luật – trong phiên xét xử khinh thường toà kéo dài 1 ngày tại Manhattan. Diễn biến này được giữ bí mật do liên quan đến thủ tục đại bồi thẩm đoàn, và mới được công bố vào thứ Ba.

Hiện chưa rõ công ty đã đóng tiền phạt hay chưa. Trước đó, công tố viên đòi mức chế tài lên đến $60.000 Mỹ kim mỗi ngày, nhưng yêu cầu này không được toà chấp thuận.

“Hồ sơ rõ ràng cho thấy, công ty không giao nộp tài liệu theo yêu cầu nhưng không đưa ra lý do giải thích,” Thẩm phán Juan Merchan ghi trong án lệnh tháng 12 năm 2021. “Bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ, Công ty lỡ hết hạn chót này đến hạn chót khác, chưa bao giờ tìm cách huỷ trát đòi, và cũng chưa bao giờ yêu cầu toà can thiệp. Một số trát đòi bị gạt qua phần lớn, trong khi có trát đòi bị bỏ qua hoàn toàn.”

“Khi bị thách thức thì công ty đưa ra hết lý do này đến lý do khác,” phán quyết ghi.

Vào năm 2020 và 2021, Donald Trump, công ty của ông ta, và các luật sư liên tục bị tống trát đòi, liên quan đến điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý quận Manhattan, và cuộc điều tra dân sự của Tổng Biện lý New York, Letitia James, về thực hành kinh doanh của Trump Organization. Theo án lệnh được công bố vào thứ Ba, một đại diện của công ty vào tháng 1 năm 2021 khai về việc đã “tuân thủ vô số trát đòi” trước đây. Nhưng vào tháng 3 năm đó, công tố viên lại thông báo với toà rằng, họ vẫn chưa nhận được tài liệu theo yêu cầu trong trát đòi.

Kể từ khi nhậm chức, Biện lý quận Manhattan Alvin Brag gần như khép lại cuộc điều tra hình sự do người tiền nhiệm Cyrus Vance khởi sự phần nào thu được kết quả với cáo trạng dành cho cựu Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg, Trump Organization và Trump Payroll. Đại bồi thẩm đoàn vào tuần trước kết tội hai công ty này 17 tội danh về thuế. Sau phán quyết này, cuộc điều tra hình sự có dấu hiệu hồi sinh.

Văn phòng ông Bragg tiếp tục cuộc điều tra tập trung vào hai vấn đề: khoản chi trả bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels – người tuyên bố từng quan hệ tình ái với ông Trump, và việc thổi phồng hay giảm gía trị tài sản trong báo cáo tài chánh hàng năm để được vay ưu đãi, hưởng lợi bảo hiểm hay thuế.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments