Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ phớt lờ những cảnh báo của Trung Quốc ở Biển Đông

BUSINESS INSIDE – Trung Quốc đang ngày càng đưa ra các cảnh báo đối với các tàu và máy bay nước ngoài hoạt động gần các vùng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, theo Associated Press

Khác với thực tế trước đây, những cảnh báo hiện nay được phát xuất từ các đảo nhân tạo của Trung Quốc, nơi Trung Quốc đã thực hiện các bước để tăng cường vị trí quân sự của mình thông qua việc triển khai công nghệ gây nhiễu sóng và các hệ thống hỏa tiễn đạn đạo khác nhau.

Trong khi đó Hải quân Hoa Kỳ, quyết tâm hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, nói rằng họ không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của Trung Quốc

Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực đã nhận thấy sự gia tăng các truy vấn vô tuyến của Trung Quốc đối với tàu và máy bay nước ngoài hoạt động ở Biển Đông, một số ít thân thiện và phần đông thì thực sự đe dọa.

“Ngay lập tức”, lực lượng Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa tranh chấp cảnh báo hồi đầu năm nay khi một máy bay quân sự Philippines bay đến gần một tiền đồn Trung Quốc, theo AP, trích dẫn một tường trình mới của chính phủ Philippines.

“Phi cơ quân sự Philippines, chúng tôi cảnh báo một lần nữa, rời khỏi ngay lập tức hoặc sẽ nhận các hậu quả có thể xảy ra”, quân đội Trung Quốc đe dọa khi máy bay từ chối rời khỏi khu vực.

Trong nửa cuối năm ngoái, máy bay quân sự Philippines tuần tra gần các vùng lãnh thổ tranh chấp đã nhận được ít nhất 46 lần cảnh cáo trên các làn sóng. Trước đây những cảnh cáo này đã được truyền đi bởi các đơn vị tuần tra duyên hải Trung Quốc, các tin nhắn hiện nay được phát xuất từ các trạm phát sóng tại các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.

“Các tàu và máy bay của chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng các chất vấn vô tuyến xuất hiện từ các cơ sở mới trên đất liền ở Biển Đông,” vị Chỉ huy Trưởng Clay Doss, phát ngôn viên cho Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với AP.

“Những thông tin liên lạc này không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi,” ông nói thêm, lưu ý rằng khi liên lạc với quân đội nước ngoài trong tình trạch không chuyên nghiệp, “những vấn đề đó được giải quyết bằng các phương sách ngoại giao và quân sự thích hợp.”
Quân đội Philippines có xu hướng tiếp tục với các hoạt động như kế hoạch. “Chúng tôi làm điều đó vì nhu cầu tuyên bố chủ quyền đối với khu vực đó và chúng tôi có một phản ứng tiêu chuẩn và tiến hành với những gì chúng tôi đang làm”, Tổng thư Ký Không quân Philippines Galileo Gerard Rio Kintanar Jr nói với các phóng viên AP.

Mặc dù tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc đối với Biển Đông, ở một mức độ nhất định, bị tòa án trọng tài quốc tế phủ nhận tình trạng pháp lý hai năm trước, Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố vị thế quân sự của mình trong khu vực một cách chớp nhoáng.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai nhiều hệ thống phòng thủ khác nhau, như kỷ thuật gây nhiễu sóng, hỏa tiễn địa đối không, hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm, và thậm chí cả máy bay ném bom hạng nặng, đến Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và cưỡng ép” trong đường tuyến hàng hải.

Bắc Kinh, tuy nhiên, lập luận rằng họ có quyền bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của mình, đặc biệt là các lần Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực. Hoa Kỳ đã thi hành hơn nửa tá hoạt động kể từ khi bắt đầu chính quyền Trump.

Bất chấp cảnh báo và phản đối của Trung Quốc, quân đội Mỹ đã nhiều lần nói rõ rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tích cực ở Biển Đông bất kể hành động của Trung Quốc. “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay ở đây, cho phép chúng tôi tập luyện ở đây, cho phép chúng tôi di hành ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó,”Chỉ huy trưởng Trung tướng Tim Hawkins cho biết vào tháng Hai.

Photo Credit: AP

Quân đội Hoa Kỳ cũng tự tin về khả năng đối phó với các tiền đồn quân sự của Trung Quốc trong khu vực nếu tình hình leo thang. “Quân đội Mỹ đã có rất nhiều kinh nghiệm ở Tây Thái Bình Dương trong việc chế ngự các hòn đảo nhỏ”, Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc của Ban Tham Mưu Hổn Hợp, nói với các phóng viên vào tháng Năm. “Đó là một sự thật.”

Các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông đã khiến Hoa Kỳ hủy bỏ lời mời Hải quân Giải phóng Quân đội Nhân Dân tham gia cuộc tập trận qui mô quốc tế RIM trong năm nay tại Thái Bình Dương và Philippines đã nêu vấn đề cảnh báo radio với Bắc Kinh trong nhiều lần.

Ngọc Thạch (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments