Saturday, February 4, 2023
spot_img

Phong tỏa tiền phúng điếu! Mới hay, “trí thức như cục cứt (1)”, lịch lãm thì ăn cướp. Khủng bố đấy!

Đàm Nguyễn Kiệt Thảo

(VNTB) – Đến tận hơn 21h25, ngày 17/1/2020, các trang báo mạng kiểm duyệt, đã đồng loạt loan tin: “Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ việc Đồng Tâm”. 

Dù rằng, vụ việc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB), ngang nhiên trắng trợn chiếm đoạt tiền của “thượng đế”. Cụ thể trong trường hợp này, là tài khoản ngân hàng VCB của bà Nguyễn Thúy Hạnh (người hoạt động xã hội dân sự ở VN), đã xảy ra từ cuối ngày (theo giờ làm việc) 15/1/2020. Trong khi đó, phía ngân hàng hoàn toàn không đưa ra bất kì một văn bản pháp luật hợp pháp nào, có nội dung thể hiện biện pháp chế tài “phong tỏa tài khoản” của bà Hạnh, mà họ (ngân hàng) chỉ trả lời bằng miệng, khi bà Hạnh đến Phòng Giao dịch của ngân hàng này, trực tiếp chất vấn.

Trên trang cá nhân facebook “Nguyễn Thúy Hạnh” (được cho là của bà Hạnh), vào lúc 17h35′, ngày 16/1/2020, bà Hạnh chia sẻ:

“PHẢN ĐỐI NGÂN HÀNG VIETCOMBANK
đã ngang nhiên phong toả tài khoản của tôi trong đó có 528,454,000₫ là số tiền phúng viếng của nhân dân tới cụ Lê Đình Kình người bị giết hại ở Đồng Tâm hôm 9/1.

Sáng nay sau khi hết bị canh, tôi ra ngân hàng VCB ở Thái Thịnh để rút số tiền mọi người phúng điếu cụ Kình, thì nhân viên trả lời tài khoản của tôi đã bị phong toả, mà ko có bất cứ lý do gì được đưa ra. Tôi sẽ mời luật sư, tiếp tục làm việc với VCB cho đến khi được giải quyết thoả đáng”. (Hết trích)

Một diễn biến liên quan, cũng trên trang cá nhân này, lúc 15h34′, ngày 14/1/2020, bà Hạnh đã đăng một “THÔNG BÁO NGỪNG NHẬN TIỀN PHÚNG ĐIẾU CỤ KÌNH”. Trong thông báo này, có đoạn ghi rõ: “Theo như dự định, tiền phúng điếu cho đám tang cụ Kình sẽ nhận trong 2 ngày, 13 và 14/1/2020. Do vậy, xin thông báo đến 12h đêm nay tôi sẽ ngưng nhận tiền phúng điếu gửi vào tài khoản VCB của tôi”. 

Quả thật (nếu có) thì “tiền phúng điếu cho đám tang cụ Kình sẽ nhận trong 2 ngày, 13 và 14/1/2020”, bởi dù Cụ Kình bị giết chết trong khoảng thời gian, được cho là từ sau canh tư, trước canh năm, ngày 9/1, nhưng đến tận hơn 21h30, ngày 12/1, ông Trịnh Bá Phương (người đấu tranh cho “dân oan bị cướp đất” ở VN), mới đăng một thông báo, có nội dung chính: 
Dùng tài khoản ngân hàng mở ở VCB, đứng tên bà Nguyễn Thúy Hạnh để làm tài khoản trung gian nhận tiền của đồng bào (cá nhân, tổ chức), trong và ngoài nước gián tiếp kính phúng điếu Cụ Kình. Cách trở địa lý, cũng như chính quyền ngăn cản, hay lí do khác, khiến họ – những đồng bào muốn kính phúng điếu, đã không thể trực tiếp đến kính hương Cụ Kình được. Sau đó, vào thời điểm hơn 9h, ngày 13/1, trên trang cá nhân, bà Hạnh mới đăng lại nội dung tương tự như thông báo được phát đi bởi ông Trịnh Bá Phương. 

Tạm liệt dẫn một vài luận chứng, bằng chứng nêu trên, chúng ta tin rằng, nếu không bị thiểu năng trí tuệ, nếu không bị tâm thần hoang tưởng thể nặng, thì không một cá nhân nào, còn nghi ngờ tính chính danh của nghĩa cử “Nghĩa tử là nghĩa tận”, mà đồng bào khắp năm châu dành cho cụ Kình, được cụ thể hóa là tiền kính phúng điếu gởi về qua tài khoản ngân hàng VCB, đứng tên bà Nguyễn Thúy Hạnh – làm trung gian. Mà dẫu cho có nghi ngờ, thì cũng không thể có bất kì một bằng chứng nào thể hiện “tiền phúng điếu”, trở thành “tiền khủng bố”, như cái cách “ngậm phân phun vào nhân dân” của Bộ C.A quy chụp man rợ như thế. Bởi ngoài tính chính danh, thì không chỉ riêng người phát đi thông báo sẽ gián tiếp làm trung gian nhận tiền của đồng bào phúng điếu cụ Kình, là ông Trịnh Bá Phương đã minh bạch khắp thế giới vấn đề này, mà cả bà Nguyễn Thúy Hạnh, người đứng tên tài khoản ngân hàng VCB, cũng bạch hóa sự việc, tương tự. Tất nhiên, nếu không có chuyện VCB “cướp trắng trợn”, thì tổng số tiền phúng điếu kia, đã được trân quý trao tay cho thân nhân của cụ Kình (người sở hữu hợp pháp đối với số tiền này), đúng như lời cam kết mà ông Phương và bà Hạnh ghi rõ trong thông cáo của họ.

Cụ Kình, một đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, với 57 tuổi Đảng, 84 tuổi đời, với một chân bị thương tật vì gãy “mà chính quyền còn nợ ông”, đang ngủ trong nhà riêng hợp pháp của cụ, đã trở thành “phần tử khủng bố” “chủ mưu của quân phản loạn”, “bị bắn chết trên tay còn cầm lựu đạn”,…, như cáo buộc của nhà cầm quyền VN, thông qua báo chí một chiều, và trâng tráo “tuyên án” luôn, dù chưa qua bất kỳ một phán quyết nào từ Tòa án.

Trong khi đó, không cần bàn chuyện đúng, sai sẽ thuộc về bên nào, trong sự việc “tranh chấp đất đai ở cánh đồng Sênh, giữa nhân dân Đồng Tâm và chính quyền”, đã kéo dài nhiều năm. (Cần nhấn mạnh và lặp lại nhiều lần tranh chấp đất đai này đã kéo dài nhiều năm). Chỉ riêng việc nhà cầm quyền VN đã huy động một lực lượng vũ trang tận răng, với hơn 3000 nhân số hỗn tạp, nửa khuya về sáng ngày 9/1, bố ráp làng Hoành, khủng bố người dân Đồng Tâm, xông vào nhà riêng bắn chết cụ Kình bằng nhiều phát đạn sau khi đánh đập cụ, đồng thời họ bắt mang đi khoảng 30 người dân địa phương. Bên cạnh một lực lượng vũ trang hùng hậu như vậy, thì họ còn cô lập nhân dân Đồng Tâm, nhiều ngày trước đó, trên nhiều phương diện (cắt điện, phá sóng mạng 3, 4G, cắt internet ADSL,…,) trước khi hô “xung phong” lúc nửa đêm. Bằng sự kiện này, nó mang đậm chất thổ phỉ, giặc cướp, đã vạch trần nhà cầm quyền VN sai bét nhè, khi chọn hành động quá bất lương của những thể chế tà quyền, nhân loại từng ghi nhận. Những chi tiết ấy còn tố cáo sự tàn bạo, nếu so sánh thì hơn hoặc bằng, chứ chẳng thể kém, đối với bọn chống lại loài người như phát xít Đức hay Khơ-me Đỏ, đã từng: XEM NHÂN DÂN LÀ KỂ THÙ CẦN TIÊU DIỆT.

Đã thế thì, những người Việt chưa bị “đảng hóa”, sẽ không phải ngạc nhiên về vấn đề, đến tận gần 22h, ngày 17/1, “Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ việc Đồng Tâm”. Lý do “phong tỏa”: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, CQĐT đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan. Trong số này có tài khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng VCB mang tên NGUYEN THUY HANH”.

Với bản chất cố hữu, nhà cầm quyền VN đã không cho truyền thông, báo chí tiếp cận, giám sát khách quan “trận đánh đẹp, bắn giết nhân dân Đồng Tâm của nhà cầm quyền VN”. Đây là lý do tiên quyết, là lời buộc tội đanh thép, của tầng lớp nhân dân VN chưa bị “đảng hóa”, và thế giới văn minh, khi cho rằng chẳng có “trận đánh đẹp” nào cả, mà chỉ có tội ác Đồng Tâm, thủ phạm gây ra cần phải tử hình, chính là đảng phái độc tài tiếm quyền cai trị, lãnh đạo toàn diện và triệt để mọi mặt. 

Để trí trá cho tội ác ấy, họ đã không ngại với giọng điệu trơ trẽn, với bộ mặt trâng tráo, ra rả hàng loạt kịch bản nhưng bất nhất, mâu thuẫn về “trận đánh đẹp Đồng Tâm”. Giả thiết mặc định rằng (dù rất quái thai), cứ hễ có “trận đánh đẹp” cho dù ở địa phương nào, dù Tiên Lãng, dù Đồng Tâm, thì “không cho truyền thông, báo chí tiếp cận, giám sát khách quan”. Thế phong tỏa tiền dành cho hương linh người đã khuất, tự khi nào cũng trở thành “trận đánh đẹp” nhỉ? Rồi thêm giả thiết, toàn bộ số tiền 528 triệu đồng kia, là của toàn bộ nhũng cá nhân, tổ chức gởi đến, mà nguồn gốc tiền là tiền bẩn giống như tiền tham nhũng của Phạm Nhật Vũ, chẳng hạn. Cho dù thế, thì đừng nói “phong tỏa”, mà ngược lại cần vinh danh, tuyên dương. Tất nhiên, không thể vinh danh ngang với “3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm”. Chỉ vinh danh, tuyên dương công đức giống như “danh nhân Việt Nam ông Phạm Nhật Vũ”, là được.

Dư luận không ngạc nhiên, ở việc Bộ C.A đăng đàn để đối phó với dư luận khi đồng bào khắp năm châu phẫn nộ ngân hàng VCB trắng trợn “ăn cướp” số tiền lên đến 528.000.000 đồng, là số tiền đồng bào kính phúng điếu cụ Kình, (ước tính trong 2 ngày 13, 14/1). Hình thức “ăn cướp” của VCB: “phong tỏa tài khoản ngân hàng trung gian nhận tiền của đồng bào kính phúng điếu, mà bà Nguyễn Thúy Hạnh đứng tên”. Nói cách khác, Bộ C.A đính chính, ngân hàng VCB không “ăn cướp cả tiền người chết”, mà họ (VCB) chỉ buộc làm theo lệnh.

Dư luận chỉ ngạc nhiên, khi đau đớn phải tin rằng, Việt Nam trong thời đại đồ quá đểu này, bọn “váy công sở, áo sơ mi dài tay, trông lịch lãm, trí thức, với áo veston khoác ngoài”, đích thực cũng là bọn cướp kinh hoàng, như những màu áo khác. Khủng bố cả đấy. Cướp hơn nửa tỷ, chỉ một cái click mouse, hoặc nhẹ ấn phím Enter. Sự lịch lãm ấy, chúng ta dễ dàng bắt gặp na ná, trong những PGD của VCB, hay trong VP họp Quốc hội. Ví dụ cho dễ hình dung về bọn cướp thôi, chứ Vietcombank là một ngân hàng xã hội chủ nghĩa, còn VP Quốc hội là nơi họp hành của Đại biểu quốc hội xã hội chủ nghĩa, thưa đồng bào!

Chú thích: 
(1) “Trí thức như cục cứt” là câu nói của Mao Trạch Đông – ông trùm cộng sản Trung Quốc, khi nhận định về “thành phần trí thức xã hội chủ nghĩa”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments