Friday, March 24, 2023
spot_img

Phong Thủy hay Địa Lý của Tòa Thị Chính San Jose

Cali Today News – Tôi may mắn từ nhỏ, lúc còn ở Hải Phòng trước 1954 đã được bố tôi nói rất nhiều về những giai thoại về địa lý của Cụ Tả Ao và đọc sách Địa Lý Tả Ao. Ngày nay khoa địa lý gần như biến mất và nổi lên “phong thủy”. Nhưng phong thủy chỉ là một mẩu nhỏ của khoa nghiên cứu địa lý vì khoa địa lý bao gồm cả việc chọn đất làm kinh đô, đóng quân, xây dựng phủ bộ, nhà cửa, để mồ để mả, chợ búa v.v..ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước và con người.
           
Tôi là người học Phật cho nên không bao giờ mê tín dị đoan. Thế nhưng vị thế của một ngôi nhà, nhất là nơi mà các vị lãnh đạo làm việc như thị trưởng, thống đốc, tổng thống rất quan trọng. Nếu nó ở vào vị thế hãm địa hay ám phá thì những vị làm việc trong các dinh thự đó sẽ nguy to.
 
Ở San Jose có hai kiến trúc xấu tệ hại, đó là Tòa Thị Chính và Convention Center nằm ở Đường San Carlos. Tôi đã có lần nghe mấy thanh niên Da Trắng đi ngang đây, họ chửi “F..king ugly”. Ngay từ những ngày đầu xây tòa thị chính, khi hoàn tất, tôi rất ngạc nhiên về vị thế, hình dáng và kiến trúc của tòa nhà này. Tòa Thị Chính San Jose mắc phải những ám phá sau đây:
 
1) Cấu trúc không vuông vức, không cân đối mà hình chữ “L”của nó khiến không có nghi biểu của một dinh thự quan quyền. Nó giống như một “apartment building” dùng để cho thuê, làm nhà ở, bệnh viện hay viện dưỡng lão. Một dinh thự, công ốc như  dinh tỉnh trưởng, thống đốc hay tổng thống phải có dáng vẻ uy nghi, bề thế…mà San Jose không có, khiến cho những vị làm việc tại đây từ thị trưởng, phó thị trưởng, nghị viên đều bị coi thường, không được kính trọng.
 
2) Màu sắc cúa nó là màu xám, màu u tối, màu chết cho nên thành phố gặp toàn chuyện buồn…không có chuyện vui.
 
3) Tiền đình lại trơ trọi, khô khan, không có sự sống, không có sự tươi mát. Đã thế lại được trang trí bằng một số bụi cây dại (bush) trồng ở sa mạc và nhất là một số cục đá tròn lô nhô giống như những nấm mồ. Toàn cảnh của tiền đình tòa thị chính giống như một Trận Đồ Bát Quái, rồi thỉnh thoảng phun khói xám giống như một bãi chiến trường (battle field) cho nên nhân sự ở đây cứ lục đục, chống đối nhau.   
4) Điều tối kỵ là phun khói xám trước cửa nhà mình giống như phủ một màu tang. Nhưng không hiểu sao Tòa Thị Chính San Jose cứ thích làm chuyện điên khùng như vậy? Thỉnh thoảng đi qua đây thấy City Hall phun khói tôi lại buồn và thương cho những vị đang làm việc tại đây…luôn luôn gặp rắc rối. Xin ngưng phun khói  ngay kẻo có ngày mang họa.
 
5) Ám phá ghê gớm của Tòa Thị Chính San Jose là bị 5th Ave. đâm ngay vào mặt tiền cho nên những vị làm việc tại đây luôn luôn bị chống đối, biểu tình và đòi truất phế.
 
Đạo Phật dạy từ bi, cứu khổ, thấy nguy phải cứu, thấy họa phải giúp. Tôi cư ngụ ở San Jose từ năm 1987 nên tôi yêu thành phố này. Tôi mong muốn Thành Phố San Jose yên bình, phồn thịnh và vươn lên. Tôi muốn các vị đang lãnh đạo thành phố này sẽ “thăng quan tiến chức”, từ nghị viên sẽ tiến lên làm thượng nghị sĩ tiểu bang, từ thị trưởng tiến lên làm dân biểu liên bang hay thống đốc hay thượng nghị sĩ liên bang. Các thị trưởng Los Angeles và San Francisco đều trở thành TNS liên bang, tại sao không có San Jose?
 
Bằng tấm lòng chân thành nhất tôi muốn giúp thành phổ cải sửa lại phong thủy địa lý để cho thành phố bớt phiền phức, bớt tai họa và vươn lên qua những thay đổi sau đây. Tôi đã định nói ra điều này cách đây vài năm nhưng nay do một cơ duyên cho nên có dịp nói:
 
1)      Phải chặt ngay các bụi cây dại, phá bỏ những cục đá tròn trông như những nấm mồ.
2)      Phá bỏ hệ thống phun khói và sẽ không bao giờ phun khói nữa.
3)      Để khắc chế bớt vẻ u ám của tòa nhà, nghiên cứu sơn thêm, quét vôi thêm một số màu sáng như vàng, trắng, xanh để tòa nhà trông sáng sủa hơn và có sinh khí.
4)      Quan trọng nhất là xây một bức tường cao khoảng 2 mét, dài khoảng 15 mét bằng gạch đỏ, trên đó có cẩn một hàng chữ San Jose City Hall, vừa để ngăn mũi giáo 5th Ave. đâm vào, vừa tạo thêm uy nghi cho tòa thị chính.
5)      Phía sau bức tường, để tạo thêm sự tươi mát cho tiền đình, sẽ cho trồng hai hàng queen palm mà cũng để ngăn Đường 5th Ave. đâm vào.
 
Có thể quý vị là Tây Phương nên không tin những gì gọi là mê tín, dị đoan. Thế nhưng cách đây không lâu thống đốc Tiểu Bang California, trước nạn hạn hán nghiêm trọng đã thỉnh mời một số vị lãnh đạo các tôn giáo tới “cầu mưa” (cầu đảo) ở Sacramento. Tin hay không tùy quý vị. Tôi chỉ thương mà nói. Tôi sẵn sàng làm cố vấn hay trả lởi tất cả những câu hỏi của tòa thị chinh về việc cải lại phong thủy này. Mọi việc xin liên lạc số (408) 775-5947 hay qua tòa soạn Nhật Báo Calitoday. Nếu sau khi “cải số” mà Tòa Thị Chính San Jose yên ổn và “ăn nên làm ra”, các vị lãnh đạo thăng quan tiến chức, tôi chỉ xin quý vị trả lễ bằng một con heo quay để  cúng tổ – sau đó mời bạn bè tới ăn, tán dóc chơi.
 
Đào Văn Bình
(San Jose ngày 11/2/2017)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT