Monday, June 5, 2023
spot_img

Phoenix: TT Trump đả kích truyền thông, chỉ trích TNS Cộng Hoà

Phoenix (Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ ba tại Phoenix đã có một bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ trước hàng ngàn người ủng hộ nồng cốt của ông ta, đả kích truyền thông không tiếc lời, và chỉ trích các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà ở Arizona đã không yểm trợ ông ta.

Biểu tình và chống biểu tình ở Phoenix tối qua. (AP Photo/Matt York)
Biểu tình và chống biểu tình ở Phoenix tối qua.(AP Photo/Matt York)
Biểu tình và chống biểu tình ở Phoenix tối qua.(AP Photo/Matt York)

Tổng thống cũng tỏ ý có thể sẽ sớm ân xá cho cựu Cảnh sát trưởng quận Maricopa, ông Joe Arpaio – người nổi tiếng cứng rắn với di dân lậu – vừa mới bị truy tố tội vi phạm lệnh toà năm 2011 trong việc tuần cảnh, truy quét người nhập cư Hispanic. “Tôi dự đoán, ông ấy sẽ ổn thôi,” ông Trump nói, “Nhưng tôi sẽ không làm điều này tối hôm nay vì tôi không muốn gây nên bất cứ điều gì gây tranh cãi, vậy có được không?” Trước đó, Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống sẽ không ân xá cho ông Arpaio vào tối thứ ba.

Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng bào chữa, chống lại những cáo buộc ông về chuyện đã không mạnh mẽ lên án lực lượng da trắng thượng tôn và những kẻ kỳ thị tuần hành cực hữu tại Charlottesville, Virginia, hồi đầu tháng. Ông Trump đổ lỗi cho truyền thông đã bóp méo lời mình.

Có đoạn, Tổng thống đã lôi ra mảnh giấy từ túi áo vest rồi đọc lại tuyên bố ghi trong đó, lên án những kẻ kỳ thị liên can đến vụ bạo lực. “Bọn họ có tường trình việc tôi tuyên bố chủ nghĩa phân biệt chủng tộc xấu xa không?” ông Trump đặt câu hỏi. Đám đông lập tức la lớn, “Không!” – “Quý vị biết tại sao không?” ông Trump hỏi tiếp, “Bởi vì bọn họ là những kẻ không trung thực!”

Một người phụ nữ 32 tuổi bị thiệt mạng khi một kẻ cực hữu đâm xe vào đám đông người biểu tình. Sau vụ bạo lực, Tổng thống bị chỉ trích gay gắt vì đã đổ lỗi cho cả hai phía chứ không chỉ riêng những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn. Khi ông Trump tiếp tục đả kích truyền thông, đám đông bắt đầu hô lớn “CNN tệ hại!”

Vụ bạo lực ở Charlottesville phủ đám mây đen trong chuyến viếng thăm Phoenix. Trước đó, Thị trưởng Dân chủ, ông Gred Stanton yêu cầu ông Trump nên dời cuộc tập hợp trước làn sóng phản đối sự việc. Vụ bạo lực tuần hành cực hữu khiến nhiều thành phố trên cả nước xem xét việc gỡ bỏ tượng đài Liên minh Miền nam, điều mà ông Trump phản đối. “Họ đang lấy đi văn hoá của chúng ta đi, bọn họ đang loại bỏ lịch sử của chúng ta,” ông Trump tuyên bố.

Bên ngoài hàng ngàn người biểu tình chống đối, cảnh sát địa phương phải dùng đến hơi cay giải tán đám đông. Bên trong, Tổng thống khoe khoang số người ủng hộ tham dự buổi tập hợp đông hơn rất nhiều. “Suốt cả tuần, họ nói về những đám đông lớn sẽ có mặt bên ngoài,” ông Trump nói. “Họ đâu rồi?” Ông quay sang nhạo báng những người biểu tình, “Quý vị thấy đó, bọn họ đến với mũ bảo hiểm, mặt nạ màu đen, cầm theo gậy gộc, và họ đem theo mọi thứ.”

Rồi ông Trump chuyển dùi mũi sang ông John McCain và Jeff Flake mặc dù không nhắc tới tên hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà. “Chỉ thiếu một phiếu, chỉ một phiếu thôi. Tôi sẽ không nêu danh bất cứ ai. Người ta bảo tôi đừng nhắc đến tên ai,” ông Trump ám chỉ ông McCain – người hiện đang chống chọi căn bệnh ung thư não – đã bỏ phiếu chống dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare.

Quay sang ông Flake – Thượng nghị sĩ Cộng hoà bất đồng quan điểm về người nhập cư với Tổng thống, thậm chí còn cổ võ một cuốn sách cho rằng đảng Cộng hoà đang xa lánh Tổng thống, ông Trump tuyên bố, “Và không có ai muốn tôi nói về một thượng nghị sĩ khác của quý vị, người rất yếu đuối trong vấn đề biên giới, yếu trong vấn đề tội phạm. Vì vậy tôi sẽ không nhắc tới ông ta.”

Trong suốt bài phát biểu, ông Trump thề sẽ theo đuổi lời hứa truy quét di dân lậu. Tổng thống cũng cho hay, ông sẽ không từ bỏ việc bãi bỏ ObamaCare và bày tỏ niềm lạc quan về vấn đề cải tổ thuế.

Buổi tập hợp ở Phoenix diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Trump thông báo sẽ gởi thêm quân đến Afghanistan, và được Tổng thống nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến tình hình căng thẳng với Bắc Hàn leo thang trong thời gian gần đây. Ông cho rằng, Kim Jong Un “bắt đầu tỏ ra tôn trọng chúng ta,” và bày tỏ hy vọng “có thể có điều gì đó tích cực sẽ diễn ra.”

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT