Saturday, February 4, 2023
spot_img

Phó Thủ Tướng Úc mất ghế vì có 2 quốc tịch

The Independent – Một tòa án của Úc hôm cuối tuần đã ra thông báo là Phó Thủ Tướng Úc Barnaby Joyce và 4 nhà lập pháp khác đã được bầu lên một cách bất hợp pháp do họ có hai quốc tịch, dù đã có nhiều chỉ trích nhắm vào điều luật đã có 116 năm tuổi này.

Hiến Pháp của Úc ‘cấm mọi công dân của một quốc gia khác’ không được bầu vào Quốc Hội xứ này, dù Úc là quốc gia có gần 50% dân số là di dân từ nơi khác đến, hay có ít nhất 1 người trong song thân là có sinh quán không phải tại Úc.

Vì thế 7 vị Thẩm phán của Tòa Thượng Thẩm của Úc phán quyết chống lại nhận định của chính phủ là có 5 chính khách, kể cả 3 vị trong nội các, phải được miễn nhiễm từ điều luật này và do đó ông Joyce và hai vị Bộ Trưởng khác phải từ nhiệm.

Photo Courtesy: Reuters

Theo Hiến Pháp Úc thì các công dân song tịch không được ra tranh cử các chức vụ công quyền. Vụ ông Joyce mất chức sẽ là một khó khăn cho đảng bảo thủ cầm quyền và cuộc bầu cử người thay ông sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 12 năm nay.

Ông Joyce, vốn từ bỏ quốc tịch Tân Tây Lan của ông vào tháng 8 năm nay, tuyên bố ông sẽ quay lại tranh cử và ông có quyền làm như thế, theo Hiến Pháp Úc.

Ông cho hay quốc tịch Tân Tây Lan của ông là do người cha ruột của ông và ông không biết đã ‘thừa kế quốc tịch tự động như thế’, nhưng ông có nhiều hy vọng thắng cử, lấy lại nhiệm sở cũ, vì đối thủ mạnh nhất là ông Tony Windsor không ra tranh cử nữa.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments