Saturday, December 3, 2022
spot_img

Phó thanh tra tỉnh Hải Dương bị cách chức vì dùng bằng giả

Ông Nguyễn Trọng Điều-phó thanh tra tỉnh Hải Dương đã bị cách chức sau khi phát hiện dùng bằng giả để thăng quan tiến chức trong suốt thời gian dài.

Quyết định cách chức ông Nguyễn Trọng Điều (sinh năm 1966) đã được Chủ tịch tỉnh Hải Dương ký, sau khi phát hiện ông Điều sử dụng bằng giả. Trước đó, vào ngày 1/8/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương sau khi nhận được đơn tố cáo đã tiến hành điều tra và phát hiện ông Nguyễn Trọng Điều dùng bằng đại học giả để kê khai trong hồ sơ đảng viên CSVN và hồ sơ cán bộ, công chức nhằm qua mặt các cơ quan có trách nhiệm. Cùng với đó, bằng tất cả những mối quan hệ của mình ông đã leo đến chức phó thanh tra tỉnh Hải Dương, cho dù là người không có thực tài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người tố cáo ông Nguyễn Trọng Điều là Vũ Văn Chính (trú tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Ông này khẳng định rằng, ông phó thanh tra Nguyễn Trọng Điều không hề học hệ đại học tại chức ngành Kế toán trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng vẫn có bằng tốt nghiệp của trường này vào năm 1994. Nhờ tấm bằng này, ông Điều đã làm cho bộ hồ sơ của mình trở nên đẹp hơn, dù chỉ là bằng tại chức.

Không rõ giữa ông Vũ Văn Chính và ông Nguyễn Trọng Điều có tư thù cá nhân hay không, nhưng khi biết ông Điều sử dụng bằng giả, ông Chính liền gửi đơn tố cáo đến cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Trọng Điều dù không đi học vẫn có bằng Đại học tại chức. Ảnh: Báo Pháp luật

Vào ngày 22/2/2017, Văn phòng Tỉnh ủy Hải Dương đã có văn bản gửi cho ông Chính với nội dung đã nhận được đơn và chỉ thị cho Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy để giải quyết. Cũng trong ngày hôm đó, ông Chính cũng nhận được văn bản do ông Nguyễn Quang Hải-phó Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ký, với nội dung đơn của ông Chính chưa đủ cơ sở, chứng cứ để xem xét. Đồng thời đề nghị ông gửi thêm chứng cứ cần thiết.
Đến lúc này, không còn tin tưởng vào bộ máy chính quyền, ông Chính đã gửi đơn tố cáo đến báo chí để nhờ truyền thông đem sự việc ra với dư luận.

Tháng 3/2017, phóng viên báo Pháp Luật đã tiếp xúc với ông Nguyễn Trọng Điều để tìm hiểu về chiếc bằng bị tố cáo là giả. Tại buổi tiếp xúc đó, ông Điều cũng cho biết rằng, bản thân không rõ chiếc bằng ấy là giả hay là thật. Vì vào thời gian đó thầy giáo đưa bằng và ông chỉ biết nhận. Điều này thật khó hiểu, vì nếu ông Điều có đi học thì việc nhận bằng giả hay thật ông phải rõ hơn ai hết.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Chương-phó giáo sư, tiến sỹ, hiệu phó trường Đại học kinh tế quốc dân hà Nội xác nhận: Khi tiến hành kiểm tra hồ sơ gốc không hề có tên ông Nguyễn Trọng Điều. Việc này khẳng định rằng bằng cấp mà ông Điều bổ sung, nộp trong hồ sơ lý lịch đảng, hồ sơ công chức là giả.

Việc quan chức lãnh đạo bộ máy chính quyền CSVN sử dụng bằng giả nhiều vô kể. Dù không đi học nhưng rất nhiều lãnh đạo vẫn có những tấm bằng đại học, bằng tiến sỹ như thường. Để muốn trở thành lãnh đạo, ngoài việc phải có những mối quan hệ với cấp trên thì còn phải bổ sung những bằng cấp cần thiết. Từ đó thị trường làm bằng giả nở rộ khắp cả nước. Chỉ với 40 triệu đồng sẽ dễ dàng sở hữu được một tấm bằng tiến sỹ. Còn bằng đại học có giá còn thấp hơn rất nhiều.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments