Monday, June 5, 2023
spot_img

Phó Giám đốc FBI McCabe bị Cộng Hoà cật vấn trong 2 phiên điều trần kín

(CNN) – Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe trong tuần này đã ra điều trần kín trước các uỷ ban Hạ viện về những vấn đề liên quan đến ông cựu giám đốc FBI James Comey, điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton.

Theo ba nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN, ông McCabe đã cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay, cựu Giám đốc FBI James Come thông báo với ông về những lần nói chuyện với Tổng thống Donald Trump ngay sau khi chúng diễn ra. Việc này cho thấy ông McCabe có thể chứng minh lời khai của người lãnh đạo cũ, bao gồm chuyện ông Trump yêu cầu Comey bày tỏ lòng trung thành mà lâu nay Tổng thống vẫn mạnh mẽ phản đối. Cựu Giám đốc FBI từng khai rằng, ông cho các đồng nghiệp cao cấp tại FBI biết về cuộc trò chuyện này với ông Trump. Mặc dù trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện, ông Comey không nêu đích danh ông McCabe, tuy nhiên, ông McCabe đã xác nhận, cựu Giám đốc FBI đã chia sẻ với ông về những cuộc trao đổi này.

Ông McCabe xuất hiện hơn 14 tiếng đồng hồ trong hai phiên điều trần kín với Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Tư pháp và Uỷ ban Giám sát Hạ viện giữa bối cảnh Cộng hoà không ngừng chỉ trích việc FBI giải quyết hai cuộc điều tra và kêu gọi sa thải Phó Giám đốc cơ quan điều tra liên bang.

Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng đưa ông McCabe lên chảo nướng về việc FBI sử dụng bộ tài liệu được cựu nhân viên tình báo Anh quốc soạn thảo trong đó cáo buộc sự thông đồng giữa ông Trump và Nga. Một số vị dân biểu Cộng hoà không thoả mãn với những câu trả lời của Phó Giám đốc FBI, các nguồn tin cho hay.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe. Photo Credit: CNN

Ông McCabe vào hôm nay đối diện với những câu hỏi căng thẳng từ các thành viên Cộng hoà trong Uỷ ban Tư pháp và Uỷ ban Giám sát Hạ viện liên quan đến việc giải quyết cuộc điều tra email của bà Hillary mà nhiều nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng đã diễn ra không công bằng. Cộng hoà buộc ông McCabe trả lời những câu hỏi về những email nội bộ cho thấy ông Comey đã giải quyết cuộc điều tra một cách không đúng đắn.

Theo Dân biểu Dân chủ Raja Krishnamoorthi trong Uỷ ban Giám sát, không khí khá căng thẳng. “Hầu hết thời gian đều dành truy vấn vụ email của bà Hillary, nói về bà Clinton thay vì vấn đề thực sự là Nga can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta,” ông Krishnamoorthi nói.
Tuy nhiên, hai Dân biểu Cộng hoà có mặt trong phiên điều trần cho hay, những lời khai của ông McCabe không thay đổi ý kiến của họ rằng bà Hillary được FBI ưu ái khi cơ quan điều tra vào năm ngoái quyết định không theo đuổi các cáo buộc hình sự về vấn đề máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng. Họ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về lời khai của ông McCabe, viện lý do tính chất bí mật của phiên điều trần. Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà) – người chỉ trích gay gắt việc FBI giải quyết cuộc điều tra email của bà Hillary – cho CNN hay, “Mọi thứ tôi nghe đã khẳng định những gì tôi tin trước khi ông McCabe bước vào phiên điều trần ngày thứ Năm.”

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Bob Goodlatte (Virginia) lên tiếng bênh vực việc hai uỷ ban tập trung vào cuộc điều tra email bà Hillary. Ông Goodlatte cho rằng, việc này phù hợp với việc đặt trọng tâm vào những quyết định FBI đưa ra trong mùa bầu cử năm 2016, và ông McCabe là nhân chứng đầu tiên.

Dân chủ cho rằng, đây là nỗ lực nhằm gây mất tập trung vào cuộc điều tra Nga trong khi ông Goodlatte phản đối.

Ông McCabe bị chỉ trích gay gắt trong những ngày gần đây sau khi những tin nhắn chống Trump của nhân viên FBI Peter Strzok bị phát giác. Ông Strzok bị đưa ra khỏi ban điều tra của ông Mueller sau khi sự việc vỡ lỡ.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley kêu gọi sa thải McCabe.

Phó Giám đốc FBI bị chỉ trích vào lúc Cộng hoà đang đặt nghi vấn về sự đáng tin cậy của cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo. Cộng hoà cũng chỉ ra những chứng cớ như tin nhắn chống Trump, cũng như sự liên quan giữa FBI và Fusion GPS – công ty được trả tiền cho bộ hồ sơ về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Trong khi đó, Dân chủ lại tranh luận rằng, việc Cộng hoà chỉ trích ông McCabe và FBI chẳng qua là nỗ lực làm suy yếu cuộc điều tra của ông Mueller, và cho ông Trump lý do sa thải công tố viên đặc biệt mặc dù Toà Bạch Ốc vẫn nhấn mạnh điều này chưa được bàn tới.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT