Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe từ chức!

NBC – Nhiều nguồn tin nói với NBC News rằng Phó Giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, đã từ chức vào thứ Hai, hôm nay. Hàng loạt các News Networks Mỹ cũng đã loan tin này,

Ông McCabe vẫn còn nằm trong sổ lương FBI cho đến khi ông nghỉ hưu và được hưởng đủ quyền lợi vào giữa tháng 3, theo các nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin quen thuộc cho biết ông McCabe đang dùng điều kiện nghỉ hưu của mình và gọi quyết định của mình là “tránh sang một bên.”

Ông McCabe đã là trung tâm của cuộc đối đầu căng thẳng giữa Tòa Bạch Ốc và FBI trong thời gian qua. Theo những bản tin gần đây thì Tổng thống Trump đã gây áp lực để ông McCabe phải từ chức.

Phó Giám Đốc FBI ông Anrew McCabe. Photo Credit:AP

Đầu tháng này, tờ The Washington Post đăng tin rằng sau khi Tổng thống Trump sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey, ông đã gặp riêng ông McCabe trong Phòng Bầu Dục. Trong cuộc gặp đó, Tổng thống đã hỏi ông McCabe rằng ông này đã bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2016.

Các giới chức cho tờ The Post biết rằng Tổng thống Trump không hài lòng về việc vợ ông McCabe nhận được tài trợ cho chiến dịch tranh cử từ một người bạn thân của Hillary Clinton. Vợ ông McCabe là một Đảng viên Dân Chủ, bà đã thất bại trong cuộc tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Virginia.

Ông McCabe đã làm việc cho FBI từ năm 1996, dưới thời cựu Giám đốc Robert Mueller và James Comey.

Ông Trump đã không trả lời hôm thứ Hai khi được hỏi liệu ông có biết ông McCabe đã từ chức hay không.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã để mắt tới ông McCabe – người đầu tiên sắp xếp cuộc thẩm vấn cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ông Flynn bị đuổi việc chỉ sau 24 ngày tại chức. Ông Flynn đã nhận tội khai man với FBI và đang hợp tác trong cuộc điều tra Nga.

Tuần trước, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Raj Shah châm ngòi vào tin tức rằng Tổng thống đang gây áp lực để sa thải ông McCabe. Ông Shah nói rằng Tổng thống Trump “tin rằng các nhà lãnh đạo cao cấp có động cơ chính trị” của FBI “đã làm hỏng uy tín của cơ quan này vì đã không theo đuổi công lý” và giám đốc mới của ông sẽ “thanh tẩy FBI từ vị trí cao nhất.”

Ông Trump cũng nhiều lần tấn công ông McCabe trên Twitter.

Ông Trump đăng tải trên Twitter vào 23/12/2017 rằng: “Làm thế nào Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người phụ trách cuộc điều tra Clinton cùng với James Comey (bao gồm cả 33,000 thư điện tử đã bị xóa bất hợp pháp) được con rối của Clinton ủng hộ $700,000 Mỹ kim cho chiến dịch tranh cử của vợ?”

Một số người đã chỉ trích hành động tấn công FBI của ông Trump, họ xem đây là một nỗ lực nhằm phá hoại cuộc điều tra Nga – và họ bắt đầu cân nhắc về những ảnh hưởng nếu ông McCabe rời khỏi chức vụ.

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Eric Holder đã tweet hôm thứ Hai rằng: “Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe là một công chức phục vụ quốc gia vô cùng tận tụy. Các cuộc tấn công giả mạo nhằm vào FBI và Bộ Tư Pháp để thu hút sự chú ý ra khỏi cuộc điều tra hình sự hợp pháp, sẽ gây ra những thiệt hại lâu dài và không cần thiết với chính phủ của chúng ta.”

Nam Phố (Theo NBC)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments