Monday, February 6, 2023
spot_img

“Phở get Trump!” – Người gốc Việt biểu tình chống chính sách trục xuất người tị nạn

(LA Times) – Vào sáng thứ Bảy, một số người gốc Việt đã tập trung trước Thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, biểu tình chống chính sách trục xuất hàng ngàn người tị nạn chiến tranh của chính phủ Trump.

Theo tường trình từ tờ Los Angeles Times, cuộc biểu tình do một số hội đoàn cùng phối hợp tổ chức, ban đầu cuộc biểu tình  thu hút khoảng 100 người, nhưng đến khoảng 10h sáng, hàng chục người khác đến tham gia sau khi lời nhận được lời kêu gọi trên mạng xã hội và qua tin nhắn.

“Bảo vệ gia đình, bảo vệ gia đình!” đoàn người biểu tình hô lớn, dương cao những tấm bảng, “Phở get Trump!” “Bảo vệ người Việt tị nạn,”  “Chúng ta đoàn kết,” “Bảo vệ Gia đình,” “Uống nước nhớ nguồn,” thậm chí có cả “Đ. ICE.”

Hơn 8000 người Việt rời bỏ cộng sản, sang tị nạn ở Mỹ nhưng phạm tội hình sự, thậm chí những tội nhẹ và đã thụ án tù, hiện đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu các viên chức chính phủ thành công trong việc tái đàm phán một thoả thuận bảo vệ tình trạng di trú của họ.

Photo Credit: LA Times

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết, đại diện phía Mỹ và Việt Nam đã có cuộc họp tại Washington trong tuần qua để bàn về việc thay đổi hiệp ước được hai quốc gia ký kết vào năm 2008 dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhằm bảo vệ những người gốc Việt đến Mỹ tị nạn trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 không bị trục xuất.

Kể từ năm 1998, hơn 9000 người gốc Việt đã nhận được lệnh trục xuất cuối cùng, theo Trung tâm Southeast Asia Resource Action Center. Thay đổi thoả thuận có thể ảnh hưởng đến đại đa số những cá nhân này, khiến họ rơi vào tình trạng có thể bị trục xuất ngay lập tức, đại diện trung tâm cho hay.

Ít nhất 7000 người nhận được lệnh trục xuất cuối cùng là “những người chưa nhập tịch, bị chính phủ trước đây bắt giữ, truy tố và bị toà di trú liên bang ra lệnh phải trục xuất,” Phát ngôn nhân Bộ Nội an Katie Waldman ghi trong thông báo. “Ưu tiên hàng đầu của chính phủ này là phải đẩy những người phạm tội hình sự về lại quốc gia của họ.”

Photo Credit: LA Times

Trong khi đó, các nhà hoạt động tranh cãi, nhiều người trong số có thể bị trục xuất đáng được hưởng cơ hội thứ hai.

“Hầu hết những người tị nạn này đến Mỹ đều đã bị tổn thương trầm trọng, ngay sau chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nhưng họ đã làm lại cuôc đời, và bây giờ thì như vậy sao?” Tùng Nguyễn đặt câu hỏi. Anh là nhà sáng lập tổ chức Asians & Pacific Islander Re-Entry of Orange County.

“Chúng ta cần mở rộng vòng tay và khối óc để cho những người khác một cơ hội thứ hai,” Lan Nguyễn chia sẻ. Cô là nhà sản xuất phim, sinh viên tốt nghiệp trường UCLA đang theo đuổi bằng thạc sĩ về nghiên cứu người Mỹ gốc Á. Vào hôm thứ Bảy, cô đại diện VietUnity – tổ chức tập trung vào hoà bình, công lý và tự quyết trên toàn cầu – tham gia biểu tình nhằm bày tỏ đoàn kết với cộng đồng Cambodia vì “cả hai cộng đồng gốc Việt và gốc Cambodia đang bị chính phủ nhắm  trục xuất.”

“Chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc. Chúng tôi, những người trẻ tuổi, có học thức và năng lượng để lên tiếng đòi hỏi và giữ cho người nhập cư an toàn,” Lan Ngô – sinh viên kế toán – bày tỏ.

Photo Credit: LA Times

Quận cam nơi có khoảng hơn 300.000 người Mỹ gốc Việt từng được xem là thành trì vững chắc của Cộng hoà, một phần vì nơi này thu hút số lượng lớn những người tị nạn ghi danh theo Cộng hoà sau khi rời khỏi Việt Nam và nhập tịch. Nhưng trong kỳ bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 vừa qua, Dân chủ thắng Cộng hoà tại tất cả 6 khu vực bầu cử trong Quận.

Một số nhà Cộng hoà tại California đang quan ngại rằng, nỗ lực trục xuất người gốc Việt của chính phủ Trump sẽ làm đảng gặp khó khăn hơn trong việc giành lại căn cứ  của mình ở tiểu bang.

Hương Giang (Theo LA Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments