Phó Đại Sứ Bắc Hàn đào thoát tiết lộ về thế giới của “cán bộ cao cấp”

Cali Today News – Ông Thae Yong Ho, phó Đại Sứ của Bắc Hàn ở Anh, đã tiết lộ nhiều điều bí ẩn của Bắc Hàn cho ngành an ninh Nam Hàn, soi rọi thêm những góc tăm tối của cuộc sống sung sướng của giới cán bộ cao cấp của quốc gia khó hiểu nhất thế giới này.

Cùng với gia đình, ông Thae được Nam Hàn giới thiệu hôm qua như là “cán bộ cao cấp nhất của Bình Nhưỡng đã chạy trốn”, dù ông được hưởng nhiều lợi lộc và an toàn mà không phải ai ở Bắc Hàn cũng có được.

Gia thế của ông Thae tạo cho ông nhiều ân sủng của chế độ vì cha của ông là một vị tướng lãnh từng chiến đấu bên cạnh Kim Nhật Thành, lãnh đạo sáng lập ra Bắc Hàn và là ông nội của Kim Jong Un hiện nay.

Cha của vợ ông Thae cũng là một “cận thần” trung tín của Kim Nhật Thành. Các viên chức an ninh Nam Hàn hy vọng khi thẩm vấn gia đình ông Thae, họ sẽ có được bức tranh khá sáng sủa hơn về lý do vì sao giới lãnh đạo Bắc Hàn “trường tồn” lâu đến như thế.

Ông Thae làm việc thân cận với các viên chức hàng đầu ở Bình Nhưỡng, kể cả Ri Yong Ho, Ngoại Trưởng Bắc Hàn, vốn trước đây chính là Đại Sứ Bắc Hàn tại Anh và từng tháp tùng anh của Kim Jong Un là Kim Jong Chul đi xem ca nhạc do ca sĩ Eric Clapton trình diễn.

John Nisson-Wright, giáo sư đại học Cambridge, vốn quen biết ông Thae từng nhiều năm qua, cho hay: “Ông ấy là nhà ngoại giao, không phải là lãnh đạo chính trị, nhưng ông ta có thể soi sáng nhiều chuyện của hệ thống lãnh đạo”

Trần Vũ (WSJ)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus