Friday, June 9, 2023
spot_img

Phó Chủ tịch quận 1 không về vườn khi “giải cứu vỉa hè” thất bại

Việt Nam – Sau khoảng 3 tháng kể từ ngày ông Đoàn Ngọc Hải-phó Chủ tịch phát động “giải cứu vỉa hè” quận 1 Sài Gòn, đến ngày 19/5, ông đã phải thú nhận mình đã thất bại. Tuy nhiên, thay vì “cởi áo về vườn” như đã đã tuyên bố trước đó, dư luận không nghe ông Hải đả động gì đến việc này.

Thông qua báo điện tử Một Thế Giới, ông Đoàn Ngọc Hải thừa nhận rằng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã tái diễn, lòng lề đường đã đã không còn chỗ cho người đi bộ. Công sức mà ông và những người khác đã về lại con số 0, nghĩa là như lúc ban đầu khi ông Hải cùng với những người khác chưa hề “giải cứu vỉa hè”.

Từ khoảng một tháng nay, không chỉ người dân quận 1 (Sài Gòn) chẳng còn thấy bóng dáng, cử điệu hùng hổ của ông Hải, khi ông này hô hào thuộc cấp đào bới, dẹp bỏ, tịch thu những biển hiệu quảng cáo sai quy định nữa. Hóa ra ông Đoàn Ngọc Hải không còn là người đứng đầu chiến dịch “giải cứu vỉa hè”, vì thế ông không có quyền ra lệnh xử lý vi phạm đối với những người có hành vi lấn chiếm lòng đường. Từ đó trong dân chúng lan truyền tin đồn ông Hải bị kỷ luật quá năng nổ mà vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm lấn chiếm lòng lề đường.

Dù chỉ là một phó Chủ tịch quận 1 nhưng ông Đoàn Ngọc Hải sử dụng điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philipe. Ảnh: Báo Giao thông

Trả lời vấn đề này, sáng 19/5, ông Đoàn Ngọc Hải thừa nhận:

“Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của Ủy ban nhân dân Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ”.

Trước câu hỏi cho rằng, trong quá trình thực hiện “giải cứu vỉa hè”, ông Hải đã vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhiều hộ dân trên địa bàn quận 1. Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định mình làm đúng theo luật Giao thông đường bộ.

Mặt trước quán cafe sau khi bồn hoa bị phá bỏ do lấn chiếm vỉa hè được nhiều người chia sẻ lên facebook sau đó.

Nhằm lấy lại vỉa hè đã bị lấn chiếm từ bấy lâu nay, ông Đoàn Ngọc Hải hàng ngày xuống đường, ra lệnh thuộc cấp phải đuổi những người gánh hàng rong đang ngồi bán trên vỉa hè; tịch thu những biển hiệu; đập bỏ những công trình lấn cản lòng lề đường. Ngay đến cả rạp Ciné Nguyễn Văn Hào (nay là rạp Công Nhân) có gần 80 tuổi cũng bị ông Đoàn Ngọc Hải ra lệnh đập bỏ bậc tam cấp, vì cho đã lấn chiếm vỉa hè.

Cùng với đó, ông còn cho xe đem cẩu bất cứ chiếc xe hơi nào lấn chiếm lòng lề đường, kể cả đó là xe của Lãnh sự quán đóng trên địa bàn thành phố Sài Gòn. Việc lộng quyền của ông Hải chưa dừng ở đó, ông còn phá cả trụ sở, dỡ bốt công an… Điều lạ lùng là những việc làm ấy lại được đông đảo các tờ báo mạng trong nước lại ra sức cổ xúy. Cứ mỗi lần ông Hải xuống đường “giải cứu vỉa hè” có cả hàng trăm phóng viên đi theo để chụp hình, đăng tin. Rất nhiều người ủng hộ việc đập phá, dẹp bỏ bất chấp luật pháp của ông Hải, nhưng cũng rất nhiều người phản đối.

Những người ủng hộ cho rằng, vỉa hè là của chung, người đi bộ cần phải có không gian để đi lại, chứ không phải đi dưới lòng đường.

Còn phía phản đối lại cho biết, ngay cả khi “giải cứu vỉa hè”, ông Đoàn Ngọc Hải cũng cần phải làm sao cho thấu lý đạt tình. Việc ông Hải không thông báo nhưng lại cho thuộc cấp tháo dỡ, tịch thu những biển hiệu có dấu hiệu lấn chiếm là không đúng theo quy định pháp luật Việt Nam. Không thể đem một việc làm vi phạm pháp luật để xử lý một hành vi vi phạm pháp luật khác. Những người phản đối ông Hải đa phần là giới trí thức, có hiểu biết và địa vị trong xã hội.

Trong số những người phản đối có cả ông Lê Mạnh Hà-phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN, người từng là phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn, tức là cấp trên của ông Hải. Trong rất nhiều bài viết trên Facebook cá nhân, ông Hà cho biết:

“Kinh tế vỉa hè là một thực tế và gắn với số phận của hàng trăm ngàn người nghèo. Vỉa hè không phải là chiến trường. Thành phố này (Sài Gòn-NV) cần bình yên, không cần cái không khí như thời loạn lạc của những ngày qua”.

Phải nói rằng, thông qua chiến dịch “giải cứu vỉa hè”, ông Đoàn Ngọc Hải đã biến quận 1 trở thành nơi ngổn ngang, với rất nhiều công trình bị đào bới. Một hình ảnh nhếch nhác đập vào mắt của người dân và cả khách du lịch.

Có quá nhiều lời phản đối, Quận ủy quận 1 và Ủy ban nhân dân quận 1 buộc phải ra văn bản yêu cầu ông Hải không được xuống đường “giải cứu vỉa hè” để lập lại trật tự đô thị, lòng người không phải xào xáo như trước. Dân buôn bán, kinh doanh cũng không phải thấp thỏm lo âu. Vỉa hè lại trở thành nơi người dân tụ tập đàn đúm, vui chơi; hàng quán lại mở ra nườm nượp như nó vốn có. Còn ông Đoàn Ngọc Hải trở lại với bàn giấy và quên đi lời tuyên bố: “Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT