Sunday, February 5, 2023
spot_img

Phim về ’39 người Việt chết ở Anh’ dự Liên hoan phim quốc tế

Lấy ý tưởng từ vụ án thảm kịch 39 người Việt Nam chết ngạt trong một container xe tải đông lạnh được phát hiện tại hạt Essex –Vương quốc Anh làm rúng động cả thế giới vào năm 2019, hai nhà báo Paul Kennedy và Hồ Hoàng cùng đội ngũ biên tập của hãng thông tấn Việt Nam News cho ra đời tập phim tài liệu có tựa đề “One year on the Essex lorry tragedy” (dịch tiếng Việt: Một năm sau thảm kịch xe tải Essex). Tập phim vừa được chọn tham dự Liên hoan phim ngắn Pune (Ấn Độ)…

Bộ phim tài liệu “One year on the Essex lorry tragedy” (dịch tiếng Việt: Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) dài khoảng 27 phút do hãng thông tấn Việt Nam News cho ra mắt vào ngày 18/10/2020, tức là gần một năm sau thảm kịch cảnh sát hạt Essex thuộc Vương quốc Anh phát hiện 39 người Việt Nam chết ngạt trong một container xe tải đông lạnh gây rúng động thế giới vào ngày 23/10/2019. Hầu hết các nạn nhân đến từ các địa phương Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Trước đó họ đã bỏ ra một khoản tiền khá lớn để theo chân những kẻ buôn người di dân lậu vào Châu Âu. Các thủ phạm của vụ án và tài xế container sau đó đã bị tòa án Old Bailey, thủ đô London (Anh) kết án từ 13 đến 27 năm tù.

Một trong hai tác giả của bộ phim tài liệu này là nhà báo Paul Kennedy đã chia sẻ với truyền thông Tuổi Trẻ CSVN rằng, bộ phim kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, từ góc nhìn của những người đang sinh sống tại Việt Nam. Nội dung phim tránh đề cập đến tính pháp lý của vụ việc mà tập trung vào sự mất mát, nỗi buồn đau của các gia đình.

Khác với những tập phim tài liệu khác là thường phải mất nhiều tháng để chuẩn bị nhưng với “One year on the Essex lorry tragedy” thì tác giả và đồng nghiệp quay các đoạn và phỏng vấn chỉ trong 3 ngày, biên tập trong một tuần. Và khoảnh khắc lắng đọng nhất là vào cuối phim, khi hình ảnh và tên tuổi của 39 nạn nhân hiện lên trên nền đen.

“Điều khiến tôi xúc động nhất trong quá trình sản xuất là tôi cảm thấy những người chết trong chiếc xe đó không khác gì mình. Tôi rời quê hương vào năm 2011 để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước ngoài, giống như 39 người đã chết trong xe tải.

Chỉ là tôi may mắn sở hữu hộ chiếu cho phép đi lại hợp pháp trên máy bay chứ không bị nhét vào phía sau một chiếc container tối đen như mực và thở hổn hển” – nhà báo Paul Kennedy chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Như đã nói trên, phim “One year on the Essex lorry tragedy” vừa được chọn để giới thiệu tại Liên hoan phim ngắn Pune tại thành phố Pune, bang Maharashtra (Ấn Độ), diễn ra từ ngày 9 -10/10/2021./.

THIÊN HÀ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments