Saturday, December 2, 2023
spot_img

Philippines, Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền hàng hải

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ quan ngại với Đại sứ Trung Quốc về việc tàu Trung Quốc hoành hàng hàng loạt ở Biển Đông, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền hàng hải của mình.

Những ngày gần đây, quốc tế lo ngại về điều mà Philippines mô tả là “sự hiện diện tràn ngập và đe dọa” của hơn 200 tàu Trung Quốc mà nước này cho là do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển.

Các con thuyền được neo đậu tại Rạn san hô Whitsun trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Manila.

“Tổng thống cho biết chúng tôi thực sự lo ngại. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quan tâm đến số lượng tàu đó”, phát ngôn nhân của ông Duterte, Harry Roque, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ cạnh tranh ở Biển Đông, thông qua đó ít nhất 3,4 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm đi qua.

Ông Roque cho biết ông Duterte đã tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc, Huang Xilian, rằng Philippines đã thắng một vụ kiện trọng tài mang tính bước ngoặt vào năm 2016, trong đó nêu rõ các quyền chủ quyền của mình trong bối cảnh đối thủ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc đã khiến ông Duterte rơi vào tình thế khó xử trong suốt nhiệm kỳ tổng thống do ông có cái nhìn gây tranh cãi với Bắc Kinh và miễn cưỡng lên tiếng phản đối.

Thay vào đó, ông đã cáo buộc đồng minh thân cận là Hoa Kỳ tạo ra xung đột ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời yêu cầu bình luận về cuộc gặp của ông Duterte.

Hôm thứ Tư, họ cho biết các tàu tại Whitsun Reef là những tàu đánh cá trú ẩn khi biển động. Tùy viên quốc phòng của Trung Quốc đã phủ nhận có lực lượng dân quân trên tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm thứ Năm cho biết các tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm mà Hà Nội gọi là Đá Ba Đầu, đã xâm phạm chủ quyền của nước này.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng hành vi vi phạm này và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam”, bà Hằng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Một tàu tuần duyên của Việt Nam có thể được nhìn thấy neo đậu gần khu vực tranh chấp vào thứ Năm, theo dữ liệu theo dõi tàu do trang web Giao thông Hàng hải công bố.

Bà Hằng cho biết lực lượng tuần duyên của Việt Nam đang “thực thi các nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật”, bao gồm cả luật pháp quốc tế

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img