Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Philippines và Trung Quốc báo động về siêu bão Mangkhut

AP – Hôm thứ sáu 14/9 siêu bão Mangkhut vẫn còn rất mạnh khi tăng tốc tiến về các vùng duyên hải đông dân ở phía đông bắc Philippines, nơi có rất nhiều cư dân đang di tản tránh bão.

Trung tâm Joint Typhoon Warning Center ở Hawaii cho biết hơn 5 triệu cư dân sẽ bị trận bão này gây ảnh hưởng. Trung tâm này cho Mangkhut có sức mạnh ngang hàng với bão hurricane cấp 5, nghĩa là mạnh hơn bão Florence rất nhiều.

Siêu bão được tiên đoán sẽ đổ bộ vào phía bắc tỉnh Cagayan vào ngaỳ mai thứ bảy, nhưng cũng có thể nó dịch chuyển xuống phía nam và đổ bộ vào tỉnh Isabela, theo ông Chris Perez, một chuyên gia thời tiết của Philippines cho hay.

người dân dùng dây để cột chặt mái nhà. Phtoo Credit: AP

Bão Mangkhut có biên độ hoạt động kéo dài tới 900 cây số, cộng với nước thủy triều dâng cao, chắc chắn nó sẽ gây lụt lội và đất chuồi nặng nề. Đảo Luzon đã báo động toàn diện, kể cả thủ đô Manila, giao thông bằng hàng không và đường thủy ngưng lại hết.

Vào giữa đêm nay bão Mangkhut nằm ở vị trí cách bờ biển chỉ còn khoảng 260 cây số với sức gió lên tới 205 cây số/giờ và gió giật lên tới 225 cây số/giờ, hiện cơn bão đang tăng tốc hướng về tây bắc với vận tốc 30 cây số/giờ.

Lực lượng cứu hộ chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ người dân chống bão. Phtoo Credit: AP

Sau Philippines, Mangkhut sẽ đổ bộ vào Trung Quốc vào thứ hai tuần tới, ở khu vực nằm về phía nam Hong Kong và phía bắc tỉnh Hải Nam. Tuy đã suy yếu, song lúc đó sức gió của nó vẫn còn đến 175 cây số/giờ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT