Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Philippines từ chối tuần tra ở Biển Đông

Cali Today News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines hôm thứ năm 8/12 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không cho phép Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ từ đó tiến hành các cuộc tuần tra trên Biển Đông, nhằm tránh làm Trung Quốc tức giận.

Ông Bộ Trưởng Delfin Lorenzana cho hay tàu chiến và máy bay của Mỹ có thể sử dụng các căn cứ từ đảo Guam, Okinawa hay bay từ hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ để tiến hành các vụ tuần tra này.

Dưới thời TT Benigno Aquino III, người tiền nhiệm của ông Rodrigo Duterte, tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ có thể ghé qua Philippines trên đường thực hiện các chuyến tuần tra ở Biển Đông, nhằm chống lại tham vọng bành bá của Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí, ông Lorenzana cho hay “TT Duterte sẽ không cho phép Hoa Kỳ làm như xưa nữa, nhằm tránh mọi hành động có thể làm Trung Quốc tức giận khiến tình hình ở Biển Đông thêm căng thẳng”

Các viên chức Hoa Kỳ chưa bình luận gì về tuyên bố mới nhất của ông Bộ Trưởng Lorenzana. Trong tháng 11, người chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris, tuyên bố mặc dù ông Duterte có thái độ nghi kỵ, song sự hợp tác quân sự giữa Washington và Manila không thay đổi.

Trước đây ông Duterte từng đe dọa sẽ “giảm bớt sự cộng tác về quân sự của Philippines với Hoa Kỳ, kể cả dẹp bỏ kế hoạch đi tuần tra chung giữa Hải Quân hai nước ở Biển Đông, vì ông cho là Trung Quốc không ưa như thế”

Trần Vũ (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT