Sunday, September 24, 2023
spot_img

Philippines tiếp nhận tàu tuần duyên do Nhật viện trợ

 

Cali Today News- Hôm nay thứ Năm, Phi sẽ chính thức tiếp nhận chiếc tàu tuần duyên đầu tiên trong loạt 10 chiếc của Tokyo giúp Phi tăng cường  khả năng bảo vệ lãnh hải chống lại áp lực quân sự từ phía Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp hiện nay tại Biển Đông.

Loại tàu tuần duyên này là lớp tàu BRP Tubbataha dài 44 mét thiết kế cho Tuần Duyên Philippines (Phillipines Coast Guard), do công ty hàng hải Nhật là Japan Marine United Corp, tại Yokohama chế tạo dưới tài khoản 7.3 triệu peso tương đương 158 triệu đô la lấy từ quỹ cho vay từ Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản cấp.  Phía chính phủ Philippines sẽ đóng góp 1.4 tỷ pesos trong kế hoạch thiết kế loạt tàu 10 chiếc, dự trù hoàn tất vào năm 2018.

Trong buổi lễ tiếp nhận, Phó Đô Đốc tư lệnh an ninh lãnh hải là William Melad tuyên bố: do những năm gần đây lực lượng tuần duyên Phi, hay ngay cả quốc tế phải đối đầu về vấn đề đe doạ chủ quyền lãnh hải, cho đến gây rối và hù doạ tự do hải hành tại Biển Đông từ Trung Cộng. Tất cả sự kiện này cả thế giới hay công luận đều thấy rõ.

Vị phó tư lệnh này cho nói thêm, đại ý sự tức giận của dân Phi, sự công phẩn của các nước khác đang bị bức ép hung hăng từ phía các chiến hạm hay các đội ngư thuyền Trung Cộng. Tất cả đều có chủ đích và sự chỉ định của Bắc Kinh.

Theo ông, từ những áp bức và lấn ép trên, từ những kêu gào của ngư dân Phi. nó đòi hỏi lực lượng tuần duyên Philippines phải được tân trang và bổ sung đầy đủ để tự vệ hay cứu nạn cho dân. Đó là lý do tại sao Philippines đang cần sức mạnh và kỹ thuật tương đương chống bọn bá quyền, bọn cướp biển , buôn người và nhất là giúp cho dân Phi đứng lên chống lại bạo quyền.

nhatSự xâm lăng của Bắc Kinh và quần đảo Scarborough và nguồn giàu có tài nguyên Reed Bank hay còn gọi là Bãi Cạn và Rìa San Hô Reed Bank nằm trong vùng 200 hải lý thuộc đặc quyền kinh tế EEZ của Philippines mà LHQ đã công nhận theo Công Ước UNCLOS.

Sau thời gian kiên trì đưa vụ tranh chấp này lên Toà Trọng Tài LHQ, Phi đã được quốc tế công nhận chủ quyền và quyền đánh cá chánh đáng thuộc về mình.  Cũng như vừa qua Bắc Kinh đã bị LHQ chính thức xoá bỏ chủ quyền phi lý về ‘đường chín đoạn’ áp chế hết gần toàn bộ Biển Đông. Toà Trọng Tài không nhưng xoá bỏ chủ quyền sai phi pháp của Bắc Kinh còn phê phán và kết tội Trung Cộng đã phá hoại môi trường môi sinh tại vùng Scarborough và Reed Bank trong những năm chiếm đóng này.

Dù không phải là nước đang tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Nhật đã chỉ trích mạnh thái độ của Bắc Kinh và yêu cầu Trung Cộng phải tuân thủ phán quyết của LHQ. Ngoài viện trợ cùng cho vay để hoàn thành 10 chiếc tuần duyên tối tân, Nhật còn đồng ý cho Philippines thuê 5  phi cơ huấn luyện thuộc Lực Lượng Tự Vệ Trên Biển TC-90 của Nhật.

 Hoa Kỳ đã có căn cứ tái đồn trú tại Philippines,  ngoài ra Philippines còn có thêm sức mạnh của Nhật, đồng minh chính của Mỹ cũng ‘nghiêng vai’ gánh vác trong cuộc đương đầu với sức mạnh bành trướng của Bắc Kinh.

Trung Cộng sẽ hoà dịu, đợi cho hội nghị G20 vào tháng Chín tại Hàng Châu xong xuôi, sẽ tái gia tăng tốc độ lấn chiếm hết vùng Scarborough Shoal và Reed Bank (Bãi Can và Rìa San Hô) thuộc chủ quyền của Phi.Thế giới còn trù liệu Bắc Kinh sẽ gia tăng hành động chống đối phán quyết LHQ trước ngày bầu cử của Hoà Kỳ vào đầu tháng 11.

Tuy nhiên, có ai nghĩ rằng sẽ có nhiều bất ngờ đang đợi Bắc Kinh phía trước? nhất là tình hình kinh tế thế giới và giá dầu hiện tại. Cũng như chúng ta nên nghĩ tới những chiến lược mới của Mỹ- Nhật sẽ trả lời một khi Bắc Kinh gián tiếp phá hoại uy tín của LHQ tại Biển Đông khi cố tình không tuân thủ phán lệnh của Toà Trọng Tài.

Đinh Hoa Lư (Japantimes)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img