Saturday, February 24, 2024

Philippines sẽ không đối đầu với Trung Quốc?

Cali Today News – Hôm cuối tuần Ngoại Trưởng của Philippines tuyên bố quốc gia của ông sẽ không có biện pháp trả đũa nào đối với Trung Quốc, trước tin tức là Bắc Kinh đã cho điều động hỏa tiễn chống hỏa tiễn và súng cao xạ lên 7 đảo và bãi đá cạn đã xây dựng kiên cố ở Biển Đông.

Ngoại Trưởng Perfecto Yasay Jr. của Philippines còn nói Hoa Kỳ và các xứ khác phản ứng ra sao tùy ý, riêng Manila vẫn án binh bất dộng, nhằm “tránh cho tình hình không gia tăng thêm căng thẳng trong vùng”.

Khi được hỏi liệu Bộ Ngoại Giao Philippines có cật vấn về hành động cứng rắn này của Trung Quốc hay không thì ông Yasay trả lời “yếu xìu” như sau: “Chúng tôi muốn chắc chắn là sẽ không có thêm hành động nào làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines, đặc biệt trong khu vực của Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal”.

Mới đây Trung Quốc đã có cử chỉ lấy lòng rõ rệt khi cho phép các ngư dân Philippines được phép đến đây đánh cá, sau cuộc hội kiến giữa Tổng Thống Duterte của Philippines và Chủ Tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trong tháng 10.

Nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố có vẻ “cứng cựa” hơn ông Ngoại Trưởng khá nhiều. Ông Lorenza cho hay ông lấy làm quan ngại về báo cáo của tổ chức CSIS của Mỹ như sau: “Nếu Trung Quốc làm thế thì quả là đáng lo cho cộng đồng thế giới”

Ông Loranza có thái độ khác hẳn cách “ăn nói khúm núm” của Ngoại Trưởng Yasay nhiều, ông mạnh mẽ nhận định: “Trung Quốc mà điều động hỏa tiễn thì đích thực là họ đã quân sự hóa Biển Đông rồi”

Đào Nguyên (Seattle Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img