Saturday, June 10, 2023
spot_img

Philippines phản đối Trung Quốc về chuyện xây phi trường trên đảo có tranh chấp

Reuters – Chính phủ Philippines sắp gửi một công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc vì cho là Bắc Kinh đã phạm vào lời hứa trước đây sẽ không quân sự hóa các hòn đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng của Philippines cho hay.

Hoa Kỳ cũng từng chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc đã cho xây dựng các căn cứ quân sự trên một số hòn đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông, với e ngại là Trung Quốc sẽ sử dụng như là cách kiểm soát giao thông trên hải lộ mậu dịch rất quan yếu này.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana của Philippines lên tiếng như thế, tiếp theo sau khi đài TV CCTV của Trung Quốc cho chiếu cảnh chụp từ trên cao là bãi đá san hô Fiery Cross Reef đã bị Trung Quốc biến thành một căn cứ không quân.

Philippines phản đối Trung Quốc về chuyện xây phi trường trên đảo có tranh chấp
Photo Credit: Reuters

Ông Lorenzana nói như sau: “Chính phủ Trung Quốc trước đây có nói là họ sẽ không quân sự hóa các đảo đang có tranh chấp chủ quyền như thế, nếu chúng tôi có thể chứng minh là Trung Quốc đã mang binh sĩ và ngay cả vũ khí đến đó, thì đây sẽ là một vi phạm vào những gì Trung Quốc đã nói”

Hiện nay chưa có phản ứng nào từ phía Trung Quốc về vụ này. Trước đây quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh rất căng thẳng về chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, nhưng từ khi TT Rodrigo Duterte lên nắm quyền thì với chính sách thân Trung Quốc rõ ràng của ông, mối căng thẳng đã giảm rất nhiều.

Harry Roque, phát ngôn nhân của TT Philippines cho báo chí hay: “Chúng tôi luôn chống lại chuyện quân sự hóa trong khu vực, hoàn toàn không được phép chút nào vì như thế hòa bình và an ninh trong khu vực sẽ bị đe dọa”. Được biết phi đạo trên bãi đá nói trên dài 3,160 mét và Bắc Kinh nói ‘nó chỉ phục vụ cho việc theo dõi thời tiết mà thôi

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT