Monday, December 5, 2022
spot_img

Philippines nói từng bị TQ giục ‘lùi bước’ trong sửa đổi hiệp ước phòng thủ với Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Manila cho biết hôm thứ Năm (Reuters) – Trung Quốc đã phản đối nỗ lực do Philippines dẫn đầu nhằm xem xét lại hiệp ước quốc phòng 70 năm của họ với Hoa Kỳ

Philippines mong muốn sửa đổi Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau (MDT) năm 1951 để làm rõ mức độ mà Hoa Kỳ sẽ bảo vệ và bảo vệ đồng minh của mình nếu nước này bị tấn công.

Tại sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập MDT, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết ông đã bị một cựu viên chức ngoại giao Trung Quốc thúc giục lùi lại.

“Trong khi Mỹ hoan nghênh ý tưởng xem xét lại MDT, thì một bên khác ở ngoài lại không” – ông Lorenzana cho hay.

“Khi tôi lần đầu tiên đưa ra ý tưởng xem xét lại MDT, một cựu đại sứ Trung Quốc đã đến gặp tôi và nói: Xin đừng ‘đụng chạm’ vào MDT. Hãy để nó như vậy” – ông Lorenzana cho biết.

Theo hãng tin Reuters, ông Lorenzana hôm 30-9 không tiết lộ tên của vị cựu đại sứ Trung Quốc. Tuy nhiên, xét về khoảng thời gian ông Lorenzana lần đầu lên tiếng về việc có thể xem xét lại MDT là vào năm 2018, vị cựu đại sứ Trung Quốc trên có thể là ông Zhao Jianhua.

Trao đổi với Reuters, ông Lorenzana cho biết: “Điều đó làm tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi ông ấy tại sao?”

Theo ông Lorenzana, ông Zhao đã trả lời: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm sửa đổi MDT sẽ bị chính phủ Trung Quốc coi là hành động nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Đáp lại câu trả lời trên, ông Lorenzana cho biết: “Tôi chỉ nhìn ông ấy và mỉm cười”.

Việc thúc đẩy sự rõ ràng về cam kết của Washington diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tích lũy tài sản hàng hải nhanh chóng ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm cả những gì Philippines nói là lực lượng dân quân cải trang thành một đội tàu đánh cá khổng lồ gần các đảo quân sự hóa của Bắc Kinh.

Philippines đã đệ trình hàng chục phản đối ngoại giao về lực lượng dân quân và tuyên bố sẽ gửi một cuộc phản đối khác vào thứ Năm.

Liên minh Philippines-Mỹ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, với sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ để tập trận chung, trao đổi thông tin tình báo và chuyển giao phần cứng.

Lorenzana nói rõ ràng rằng việc tăng cường MDT không nằm trong lợi ích của Trung Quốc.

“Người Trung Quốc, đã nhúng tay vào các đảo nhân tạo của họ, không vội vàng cho bất kỳ giải pháp nào”, ông nói trên diễn đàn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments