Saturday, January 28, 2023
spot_img

Philippines: Nhóm nhân quyền kêu gọi điều tra tù nhân bị ngược đãi 

Cali Today News – Các nhóm nhân quyền ở Philippines đang kêu gọi điều tra một nhà tù bí mật nơi 12 tù nhân đang bị ngược đãi. Đây là một phần của Tổng Thống Rodrigo Duterte trong cuộc chiến gây tranh cãi về ma túy.

Căn phòng giam chật chội, kín mít này ẩn sau một kệ sách trong Sở Cảnh Sát Manila Số 1. Phòng giam đã được khám phá hôm thứ Năm (giờ địa phương) trong một cuộc viếng thăm đột xuất của một nhóm thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Phlippines.

Duterte tuyên bố với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng ông sẽ xem xét vụ việc này.

Các tù nhân nói họ đã bị ngược đãi và cảnh sát đòi họ phải trả từ 600 đến 2.000 đô la để được trả tự do. Cảnh sát đã bác bỏ cáo buộc.

Photo Courtesy: USA Today
Nhân viên điều tra nhân quyền, Gilbert Boisner, nói với giới truyền thông địa phương rằng các tù nhân bị buộc phải đi tiểu và đi cầu trong các túi nilon.

Giám thị sở cảnh sát, Robert Domingo và một chục nhân viên đã bị đình chỉ và một cuộc điều tra nội bộ đã được công bố.

Phát hiện này đã nhanh chóng bị lên án từ các nhóm nhân quyền, những người đã phản đối mạnh mẽ cuộc chiến tranh của Duterte về ma túy, cuộc chiến đã làm cho hơn 8.000 người thiệt mạng trong chín tháng từ khi ông ta nhậm chức tổng thống.

Phelim Kine, Phó Giám Đốc một cơ sở Châu Á của cơ quan Quan Sát Nhân Quyền, phát biểu: “Việc phát hiện phòng giam bí mật là một chỉ dấu mới nhất về việc cảnh sát đang lạm dụng chiến dịch chống ma túy của Duterte vì lợi ích cá nhân. “Mong rằng sự lạm dụng sẽ chấm dứt khi Liên Hiệp Quốc thiết lập cấp bách cuộc điều tra một cách độc lập trên quốc tế về các vụ giết người và các nhà tù bí mật, một phần của cuộc chiến chống ma túy của Duterte.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập

Bà Champa Patel, giám đốc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói: “Điều quan trọng là không ai có ảo tưởng cùng một lực lượng cảnh sát đã thi hành hàng ngàn vụ giết người lại có thể được tin cậy để họ điều tra chính họ.
“Phải có sự giám sát độc lập về vụ việc này các cuộc điều tra phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các vi phạm và lạm dụng của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy.”

Các nhà lập pháp Phi Luật Tân đang đòi hỏi một cuộc thăm dò các phòng giam bí mật.

Nhà lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Harry Roque Jr. cho biết ông sẽ đưa ra một nghị quyết để tìm kiếm một cuộc điều tra, khi Quốc hội trở lại làm việc ngày 2 tháng Năm

Ông nói trong một thông cáo báo chí: “Tôi thấy rất lo ngại rằng những người đàn ông và phụ nữ này 1) đang bị giam bất hợp pháp – bởi vì dường như không có hồ sơ nào bị bắt – và 2) phải chịu những điều kiện tàn nhẫn, suy nhược và vô nhân đạo.
Một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất của Tổng thống, Thượng nghị sĩ Leila de Lima, tuyên bố rằng lạm dụng quyền lực đang diễn ra dưới chính quyền của Duterte.

Leila de Lima phát biểu, “Một khi chúng ta cho phép một kẻ giết người vô số lên nắm quyền lãnh đạo và thực hiện những vụ giết người phi pháp, thì không có gì khác hơn là chúng ta miễn cưỡng bị trừng trị dưới chế độ kẻ giết người đó. ”

De Lima, người trước đây đứng đầu một ủy ban tư pháp Thượng Nghị Sĩ trong cuộc chiến chống ma túy, đã bị bắt vào tháng hai vì
tội buôn lậu ma túy. Bà và những người ủng hộ bà cho biết việc bắt giữ này có động cơ chính trị.

Ngọc Thạch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments