Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Philippines, Malaysia và Indonesia đoàn kết chống lại nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf

Cali Today News – Ba quốc gia trong khối ASEAN là Philippines, Malaysia và Indonesia hôm thứ hai 20/6 đã đồng ý cần phải hợp tác chống lại hoạt động của nhóm quá khích Hồi giáo Abu Sayyaf trong vùng.

Nhóm Abu Sayyaf và nhiều tổ chức bạo động khác đang gây quan ngại trong vùng vì thường xuyên tổ chức bắt cóc xuyên biên giới để đòi tiền chuộc và hay tấn công tàu thuyền của các quốc gia này trong khu vực.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines là Voltaire Gazmin trong lúc gặp gỡ và bàn thảo với các đối tác Malaysia và Indonesia ở Manila cho hay chưa có văn kiện chính thức được ký kết vì còn phải chờ tân chính phủ của TT Rodrigo Duterte chính thức nhậm chức vào cuối tháng 6.

Người sẽ thay thế ông Gazmin trong vị trí Bộ Trưởng Quốc Phòng trong tân chính phủ Manila là tướng Delfin Lorenzana, cũng có mặt trong các cuộc hội luận. Trước đó Indonesia tổ chức cuộc gặp gỡ giữa 3 Ngoại Trưởng cũng về chuyện này.

Các Bộ Trưởng Quốc Phòng đã ra thông báo chung sau cuộc họp như sau: “Chúng tôi quan ngại việc Abu Sayyaf liên tục tấn công các tàu biển trong vùng, vì thế cần phải có tiếng nói chung trong trách nhiệm giải quyết tình thế này”

Từ tháng 3 đến nay, nhóm Abu Sayyaf đã tấn công thành công 3 chiếc tàu và bắt giữ 18 nhân viên là người Malysia và Indonesia, sau đó họ được phóng thích sau khi các chính phủ đồng ý trả tiền chuộc mạng cho họ.

Trần Vũ (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT