Monday, February 6, 2023
spot_img

Philippines kiện Trung Quốc do thu hoạch hàu trái phép ở Biển Đông

Breitbart – Chính phủ Philippines hôm qua cho hay họ sẽ đâm đơn kiện Trung Quốc đã thu hoạch hàu khổng lồ một cách trái phép trong bãi đá cạn Scarborough Shoal đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Các ngư phủ Philippines than phiền là lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã ngăn chận họ không cho đến ngư trường hay tịch thu sản phẩm đánh bắt được của họ, trong lúc vẫn cho phép tàu của ngư dân Trung Quốc vào khai thác.

Trước đây chính phủ Philippines có khuynh hướng ‘không muốn làm to chuyện’ than phiền của ngư dân Philippines vì bảo là không có chứng cớ cụ thể.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ABS-CBN News cho công bố báo cáo của họ trong đó nhiều ngư dân Philippines thuật lại các chiến thuật hù dọa cũng như ‘hốt hàu không lồ’ ồ ạt của Trung Quốc trong vùng.

Cách làm ‘quật bùn tưng bừng’ của ngư phủ Trung Quốc khi cho thu hoạch hàu khổng lồ còn làm hại đến các loài thủy sản khác và làm hại đến dụng cụ hành nghề của ngư dân Philippines.

Các ký giả của ABS-CBN News cho hay họ thật sự trông thấy ít nhất có 14 tàu đánh cá của Trung Quốc đang ‘hành sự’ với nhiều đống hàu khổng lồ thu hoạch được nhưng đã chết, mỗi bao hàu còn gắn nhãn đỏ, xanh và vàng để phân định kích thước’

Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho biết: “Gần đây sau khi bắt gặp quả tang, chúng tôi dã đệ đơn kiện Trung Quốc về mặt công pháp quốc tế” 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments