Thursday, December 8, 2022
spot_img

Mỹ – Philippines khởi động cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay

NEEWSWEEK – Khoảng 8.000 binh sĩ Hoa Kỳ và Philippines đã khởi động các cuộc tập trận quân sự chung hôm thứ Hai, cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay dưới sự lãnh đạo một quốc gia châu Á, Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines.

Gần 3.000 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ Philippines đang tham gia vào các cuộc tập trận kéo dài 10 ngày và tập trung vào việc cải thiện các nỗ lực nhân đạo và chống khủng bố trong mọi tình huống khủng hoảng, theo các viên chức quân sự.

Các cuộc tập dượt được tổ chức gần một năm sau khi các Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ đến Philippines để hỗ trợ quân đội địa phương trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo được ISIS hậu thuẫn. Theo luật pháp địa phương, quân đội nước ngoài tham gia chiến đấu là bất hợp pháp và các viên chức quân sự nhấn mạnh rằng binh sĩ Mỹ chỉ ở đó để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Phải mất khoảng sáu tháng để quân đội Philippines giải phóng thành phố Marawi, nằm trên đảo Mindanao, từ sự chiếm đóng của các chiến binh Hồi giáo.

“Chúng tôi muốn cả hai lực lượng của chúng tôi học hỏi từ kinh nghiệm vĩ đại và khó kiếm được của chúng tôi trong các trận đánh trong quá khứ của chúng tôi tại Marawi,” Trung tướng Hải quân Emmanuel Salamat của Phillippines nói, theo ABC News. “Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ nhau để có thể chiến đấu hiệu quả trong tương lai.”

Bất chấp sự ủng hộ của Hoa Kỳ, vị lãnh đạo của Philippines đã miễn cưỡng để tiếp đón quân đội Mỹ trên đất của họ. Vào năm 2016, tòa án cao nhất của Philippines đã cho phép quân đội Hoa Kỳ quay trở lại quốc gia này lần đầu tiên kể từ khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ hơn hai thập niên trước đó. Tuy nhiên, TT Duterte đã đe dọa sẽ trục xuất tất cả quân đội Mỹ khỏi nước này một lần nữa. Các tường trình vào mùa hè năm ngoái cho rằng quân đội của nước này có thể đã tranh thủ viện trợ các Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mà không thông báo cho tổng thống, những người cảnh giác với sự tham gia của Hoa Kỳ tại quốc gia của mình và họ đang cố gắng tạo ra các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga.

Hoa Kỳ cũng xem Philippines như một đồng minh quan trọng trong nỗ lực giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực xung quanh Biển Đông, và từ lâu đã vận động để duy trì sự hiện diện trong nước. Tháng trước, hai nước đã đồng ý cho phép Hoa Kỳ lưu trữ các bị quân sự tại căn cứ không quân Philippines.

Ngọc Thạch (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments