Saturday, February 4, 2023
spot_img

Philippines: Hàng ngàn người biểu tình phản đối TT Duterte

Reuters – Trong một hành động phản đối chưa từng thấy, nhiều ngàn dân chúng Philippines hôm thứ năm 21/9 đã kéo nhau xuống đường phản đối TT Rodrigo Duterte, cảnh báo chính phủ của ông ‘đang manh nha trở thành độc tài’

Trong đoàn biểu tình còn có sự hiện diện của các chính trị gia bất mãn, các giáo sĩ, dân thiểu số, doanh nhân và các nhà hoạt động cánh tả. Họ hô nhiều khẩu hiệu chống độc tài và phản đối chuyện cảnh sát bắn giết bừa bãi trong việc trấn áp ma túy.

Người ta thấy xuất hiện nhiều biểu ngữ mang các hàng chữ như “Ngưng bắn giết” hay “nói Không với thiết quân luật”, cho thấy dân chúng Philippines sợ TT Duterte một ngày nào đó có thể tuyên bố thiết quân luật, giống như cố TT Ferdinand Marcos đã làm trước đây.

Photo Credit: AP

Các cuộc biểu tình còn đánh dấu kỷ niệm thời đại thiết quân luật do ông Marcos lập ra cách đây 45 năm ở Philippines, mà nhiều người còn sống trong thời đó mô tả là “một giai đoạn tàn bạo và trấn áp”

Có lúc đoàn biểu tình còn tổ chức đốt hình nộm và ảnh của TT Duterte, thậm chí hòa lẫn trong đó có cả ảnh của nhà độc tài Adolf Hitler. Một người biểu tình còn giả chết trên mặt đất, tượng trưng cho nhiều ngàn nạn nhân đã bị cảnh sát giết trong chiến cuộc bài trừ ma túy.

Một số chính khách cũng lên tiếng như PTT Leni Robredo, vốn không đứng chung liên danh của ông Duterte, cảnh báo ‘nền độc tài đang trỗi dậy’, còn TNS Risa Hontiveros của phía chống đối trong Quốc Hội thì nhận định là “nền dân chủ đang bị đe dọa ở Philippines”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments