Friday, January 27, 2023
spot_img

Philippines hạ giọng rõ ràng trước Trung Quốc

Cali Today News – Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. hôm thứ tư 11/1 cho hay chính phủ Philippines sẽ không nhắc lại chiến thắng pháp lý về Biển Đông mà tòa án The Haye tuyên bố, trong kỳ họp ASEAN trong năm nay mà Manila sẽ là quốc gia chủ nhà.

Ông Yasay còn nhấn mạnh là “thực sẽ là hành vi phản tác dụng và không có ích chi cả nếu cứ nhắc lại phán quyết này trong cuộc hội họp thường niên của các thành viên trong khối ASEAN”

Tuy nhiên chính phủ Philippines có ý định sẽ nêu phán quyết của tòa án The Haye ra trong các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc, vì ông Yasay cho là “phán quyết này có tính cách chung cuộc và sẽ không còn bị thay đổi vì bất cứ lý do gì”

Trước đây khi ông Rodrigo Duterte khi chưa làm Tổng Thống thì Philippines là tiếng nói chỉ trích hành động bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông mạnh mẽ nhất, thậm chí trong các cuộc họp của khối ASEAN cũng thế.

Sau khi Trung Quốc chiếm Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal vào năm 2012, TT Philippines khi đó là ông Benigno Aquino III đã mang vụ tranh chấp biển đảo này ra trước tòa án The Haye và đã thắng cuộc, dù Bắc Kinh tuyên bố không công nhận phán quyết.

TT Duterte khi lên làm TT Philippines vào tháng 6 năm 2016 đã đảo ngược hoàn toàn đường lối ngoại giao,đặc biệt tấn công TT Obama dữ dội vì cho là ông Obama chen vào chuyện chống ma túy của chính phủ của ông, ông ta còn nói sẽ xem Trung Quốc và Nga là hai đồng minh trong tương lai của Philippines.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments