Monday, June 5, 2023
spot_img

Philippines gạt bỏ đề nghị đàm phán song phương với Trung Cộng

Cali Today News – Khác với dự đoán cho rằng tân tổng thống Philippines sẽ tiến tới đàm phán song phương với Bắc Kinh, hôm nay Manila đã chối từ đề nghị phía Trung Cộng khởi sự đàm phán song phương về tranh chấp tại Biển Đông giữa hai nước.
Theo ngoại trưởng Philippines sự chối từ này do Bắc Kinh muốn thương nghị trên những điều kiện đã áp đặt trước và chẳng hề quan tâm hay đụng chạm vào phán quyết quốc tế mà Toà Trọng Tài vừa phán xoá bỏ toàn bộ chủ quyền do Bắc Kinh tuyên bố trước đây.

Ngoại trưởng Phi là Perfecto Yassay cho biết ông đã gặp đồng nhiệm phía Trung Cộng là Wang Yi bên lề hội nghị thượng đỉnh Á Âu tại Mông Cổ cuối tuần rồi, nhưng sau khi đưa ra vấn đề phán quyết tuần trước do vùng tranh chấp với Phi rõ ràng bị Bắc Kinh cấm chỉ.

Phía ngoại trưởng Trung Cộng vào ngày thứ Ba thú nhận 2 phía có gặp nhau không chính thức tại Mông Cổ. Theo Ông Wang, Phi muốn tái tục thương thảo để cải thiện quan hệ Hoa -Phi nhưng vấn đề này mới được nửa chừng.

Trung Cộng rất tức giận về phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực.Trung Cộng không những thẳng thừng từ chối phán quyết, lại còn cho phán quyết là bất hợp lệ cùng khôi hài. Bắc Kinh không ngớt tuyên bố “thề sẽ giữ vững chủ quyền” và tuyên bố trước đây về Biển Đông.

Phía Philippines, ông Yassay cho rằng Bắc Kinh cho Phi cứ “nằng nặc đòi tuân thủ phản lệnh”, vấn đề này trước sau gì cũng đi đến đối đầu với Bắc Kinh mà thôi. Đây là lối ‘hăm doạ’ ngầm Manila, theo lời ngoại trưởng Phi cho đài phát thanh ABS-CBN biết như trên. Bắc Kinh tuy đề nghị đàm phán song phương nhưng chỉ chấp nhận với điều kiện Phi ‘vứt bỏ’ phán quyết qua một bên. Điều kiện như thế khiến Phi bác bỏ do Bắc Kinh không xem lợi ích của Phi vào đâu. Ngoại trưởng Wang đã phá bỏ luận cứ hoà giải và không đề cập gì các điều kiện tiên quyết nào.

Phán quyết The Hague cho rằng quyền hàng hải của Manila đã bị Bắc Kinh vi phạm theo Công Ước UNCLOS, trong đó bao gồm sự xây dựng ào ạt bất hợp pháp tại đảo Vành Khăn (Mischief Reef).

Phía Manila muốn phán quyết phức tạp đó phải được tuân thủ từng bước một, nhưng điều ưu tiên Bắc Kinh phải để ngư phủ Philippines tự dọ hành nghề tại vùng Bãi Cạn (Scarborough Shoal) bao lâu nay thuộc chủ quyền của Manila nhưng hải quân Bắc Kinh lấn chiếm và cấm ngư phủ Phi lai vãng vào ngư trường này.

Không những hải quân Trung Cộng lấn ép ngư phủ Philippines tại vùng Bãi Cạn, Trung Cộng vừa qua đã phổ biến những bức ảnh chụp hình các phi đội Bắc Kinh bay qua vùng này.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT