Sunday, February 5, 2023
spot_img

Philippines: Duterte đồng ý mua vũ khí của Trung Quốc

Cali Today News – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận vũ khí do Trung Quốc đề xuất.

Theo AP cho biết, trong một bài phát biểu trước quân đội của Philippines, TT Duterte hứa sẽ cử Bộ trưởng Quốc phòng đến Trung Quốc để ký kết thoả thuận mua bán vũ khí với thời hạn thanh toán là 25 năm
Duterte nói: “”Trung Quốc đang hối thúc tôi mua vũ khí, và tôi đã đồng ý. Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ “
“Chúng tôi không cần phải hỏi từ những người khác vì họ sẵn sàng cung cấp nó. Đây không phải là thoả thuận miễn phí, mà nó được thanh toán dần trong 25 năm “, ông nói.

Philippines cũng có thể mua súng trường bắn tỉa của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói thêm rằng quân đội của Philippines và thủy quân lục chiến được thiết lập để tiến hành nghiên cứu xem có thông qua thỏa thuận này hay không.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana đến Nga để gặp các quan chức quốc phòng của nước này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Philippines về Moscow từ năm 1976 khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được thành lập.
Tháng trước, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh quy định rằng Nga và Philippines sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hợp tác quốc phòng .

Trong tháng mười một, Philippines đã hủy bỏ thương vụ mua hơn 26.000 khẩu súng trường của Hoa Kỳ. Các quyết định đưa ra sau khi báo cáo rằng Washington sẽ ngừng bán vũ khí cho Philippines, vì những lo ngại về vi phạm nhân quyền trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy bắt đầu bởi TT Duterte trong mùa hè này.

“Chúng tôi sẽ không chú trọng vào việc mua vũ khí đắt tiền từ Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn luôn có thể nhận được chúng ở một nơi khác. Tôi ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ thương vụ đó. Chúng tôi không cần họ, ” Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Philippines là đồng minh quan trọng của Mỹ trong nhiều thập kỷ, nhưng quan hệ này trở ngại khi Duterte lên cầm quyền vào năm 2016.

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments