Philippines cảnh cáo về âm mưu lật đổ Duterte

Cali Today News– Chính phủ Philippines đang cảnh cáo và đề phòng một số âm mưu bên ngoài dự định một cuộc đảo chánh nhằm lật đổ tổng thống Rodrigo Duterte. Phát ngôn nhân chính phủ ám chỉ một số công dân Hoa Kỳ gốc Philippines tại New York có ‘lập kế hoạch’ về vấn đề lật đổ này.

Martin Andanar, bộ trưởng văn phòng liên lạc chính phủ Philippines tuy không đưa ra danh tính những nhân vật chủ mưu chống lại Duterte nhưng ông cảnh báo những người này nên ‘suy nghĩ kỹ’ trước khi hành động. Ông Martin khoe ông được nhiều nguồn tin khả tín tại Hoa Kỳ, kể cả tên họ những kẻ chủ mưu nhưng ông chưa tiện nói ra. Ông cảnh cáo rằng chính phủ Phi hiện theo dỏi và điều tra kỹ lưỡng vấn đề này.

Tổng thống Philippines Duterte vừa phát động một cuộc chiến đẫm máu tại Philippines với cái tên ‘cuộc chiến ma tuý”. Ngoài ra những lời tuyên bố đầy hiềm khích và thiếu ngoại giao của Duterte đang dấy lên nhiều nguồn chỉ trích mạnh mẽ khắp nơi.

Hiện nay ông ta được sự yểm trợ của một vài nhân vật trong thượng viện Philippines đang thi hành chính sách “cản trở cuộc điều tra” về tội ác giết người hàng loạt với những ai sống ngoài vòng pháp luật trong cuộc chiến đối đầu với tệ nạn ma tuý đang hoành hành tại đảo quốc này.

Bộ trưởng Andanar cho biết nhân viên nội các Duterte hiện đang công du Hoa Kỳ và có mặt tại New York đã báo cho ông điều này. Những ai đang công du Hoa Kỳ hiện nay công luận đều dự đoán được là Bộ Trưởng Ngoại Giao Perfecto Yasay Jr. và phát ngôn viên chính phủ Ernesto Abello chứ không ai khác.

Từ ngày lên nhậm chức tổng thống vào tháng Sáu 2016 tới nay, chính sách tàn sát để giành chiến thắng trong cuộc ‘chiến ma tuý’ của ông Duterte đã gây nên phản ứng mạnh mẽ khắp nơi. Phía đối lập chính trị của ông Duterte hiện đang nghĩ đến “kế hoạch B” đưa phó tổng thống Leni Roberdo lên thay Duterte do cuộc chiến ma tuý hiện nay đã bị cáo buộc giết chết hơn 3,000 sinh mạng tại đảo quốc đang bị nạn mua bán ma tuý hoành hành trầm trọng.

Vừa qua ông Duterte còn xin gia hạn cuộc chiến ma tuý thêm 6 tháng nữa và có nhiều lời thách thức ông Ban Ki Moon Tổng Thư Ký LHQ . Dư luận tại Philippines hiện đang có nhiều nguồn bênh và chống lại chính sách tàn bạo của ông Duterte tuy nhiên Philippines đang làm Hoa Thịnh Đốn vào thế khó xử giữa nhân quyền vào vị trí chiến lược của Philippines đối với Biển Đông.

Đinh Hoa Lư

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus