Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Philippines: các tay buôn ma túy cảm thấy an toàn hơn nếu ở tù

Cali Today News – Jason Madarang đang ngồi tù ở Philippines chờ ngày ra tòa. Nhà tù giam các loại tội nhân như anh ta ở Manila đông như kiến, nhiều người phải ngủ trên cầu thang và mỗi toilet dành cho 150 phạm nhân.

Vậy mà Maradang cho là anh ta đang hết sức “may mắn trong vòng lao lý”, vì với chính sách “tuyên chiến với ma túy” của TT Philippines Rodrigo Duterte như hiện nay, anh ta có thể bị cảnh sát bắn chết bất cứ lúc nào ngoài đường phố.

Madarang nói: “Ở đây tôi cảm thấy an toàn hơn và may mắn đấy. Ở ngoài, nếu muốn, cảnh sát có thể bắn chết tôi rồi sau đó mới la toáng lên là tôi là tên buôn ma túy”

Tuy cảnh sát Philippines thì cứ cải chính là họ chỉ “nổ súng bắn vào các nghi can buôn ma túy trong các cuộc hành quân hợp pháp” mà thôi, đã có 2,300 người bị bắn chết, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hành pháp tối cao vào ngày 30 tháng 6 năm nay.

Rất nhiều người khác bị bắt, dù các nhà tù ở Philippines đã lâm vào tình trạng quá tải, không sao còn chỗ cho các phạm nhân mới bị bắt đưa về. Nhà tù ở thành phố Quezon chỉ có khả năng chứa 800 tù nhân, bây giờ con số lên đến 3,400 người.

Vào trung tuần tháng 8, con số lên đến cao điểm là trên 4,000 người, sau đó ban Giám Đốc kêu nài mới có tình trạng thuyên chuyển tù sang nơi khác. Lucila Abarca, một đại diện nhà tù cho hay: “Chúng tôi mà không ‘làm dữ’, giờ này chắc con số tù nhân là trên 5,000 người rồi”

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT