Wednesday, February 28, 2024

Phiến quân khủng bố Hồi giáo giải thoát cho hàng trăm tù nhân ở Philippines

Cali Today News – Hơn 100 phiến quân Hồi giáo đã tràn ngập một nhà tù ở miền nam Philippines vào rạng sáng thứ tư 4/1 và giải thoát cho 158 tù nhân, cuộc vượt ngục được mô tả là “lớn lao nhất trong lịch sử Philippines”

Có 6 tù nhân đã thiệt mạng khi quân đội và nhân viên cảnh sát đuổi theo và nã súng. Có 8 tù nhân bị bắt lại và bị đưa trả lại cho nhà tù này, theo lời thám tử Xavier Solda, đại diện cơ quan quản lý nhà tù của Philippines cho hay.

Ông solda cho biết những tên phiến quân được trang bị nặng đã từ một khu rừng xuất hiện và tấn công vào nhà tù North Cotabato ở thành phố Kidapawan ở tỉnh Cotabato, cách thủ đô Manila khoảng 580 dặm về hướng đông nam.

Ông Solda tiết lộ qua một cuộc phỏng vấn như sau: “Theo tôi biết, đây là cuộc đột nhập phá tù lớn nhất từ trước đến nay”. Ông Peter John Bongngat Jr. Giám Đốc hệ thống nhà tù của tỉnh cho hay 1 trong số khoảng 20 nhân viên an ninh nhà tù bị bắn chết.

Trong các vụ bắn nhau dữ dội sau đó, ngoài số tù nhân bị giết, còn có 1 người nữa bị thương. Vụ đấu súng tiếp diễn nhiều giờ sau đó, khi quân đội Philippines, có xe nồi đồng hộ tống, tham gia vào vụ lùng sục những kẻ trốn thoát.

Tất cả những tay súng Hồi giáo và các tù nhân được phóng thích đã rút lui vào các khu rừng rậm bao quanh nhà tù, vốn giam giữ 1,511 người, trong số này có nhiều thành viên của nhóm khủng bố Bangsamoro bị tố cáo đánh bom và ám sát trong tỉnh này trong thời gian qua.

Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img