Đa số lưỡng đảng trong cả hai viện đã chuẩn bị gặp nhau đến khuya để đánh bại các thử thách và xác nhận ông Biden là người chiến thắng.

Ít nhất bốn thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – Ted Cruz của Texas, Josh Hawley của Missouri, Kelly Loeffler của Georgia và Tommy Tuberville của Alabama – đã đồng ý tham gia cùng các thành viên Hạ viện để thách thức kết quả của ba bang chiến trường mà ông Biden đã giành được: Arizona, Georgia và Pennsylvania . Các thượng nghị sĩ vẫn đang cân nhắc xem có nên tham gia cùng các thành viên Hạ viện để thách thức tương tự kết quả ở Michigan, Nevada và Wisconsin hay không.

Trong mỗi trường hợp, sự phản đối của họ sẽ buộc Hạ viện và Thượng viện tranh luận về những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử trong tối đa hai giờ và sau đó bỏ phiếu xem chấp nhận hay bác bỏ kết quả được chính phủ chứng nhận. Một quy trình thường bao gồm chưa đến một giờ có thể mất từ ​​9đến 24 giờ, bắt đầu từ 1 giờ chiều theo giờ miền Đông.

Ngay cả trước khi nó bắt đầu, các nhà lập pháp quyết định sẽ bỏ phiếu của họ với ông Trump hay Hiến pháp. Các nhà lãnh đạo cao nhất của đảng tại Hạ viện và Thượng viện dường như đang hướng tới một sự chia rẽ . Và trong khi chỉ có khoảng hơn chục thượng nghị sĩ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu để bác bỏ kết quả ở các bang quan trọng, thì có tới 70% đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện có thể tham gia nỗ lực này, làm dấy lên niềm tin nguy hiểm của hàng chục triệu cử tri rằng ông Biden được bầu bất hợp pháp. .

Chủ trì toàn bộ vụ việc sẽ là Phó Tổng thống Mike Pence, người mà quy chế và truyền thống ban hành cuối cùng phải tuyên bố ông Biden là người chiến thắng. Ông Trump đang gây áp lực buộc ông phải dối lòng và từ chối các đại cử tri ở các bang chiến trường quan trọng mà ông đã mất, giao cho Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Pence cũng phải lựa chọn giữa Hiến pháp và lòng trung thành với ông Trump. Câu trả lời có thể định hình tương lai chính trị của chính ông ta.

TH