Phiên dịch viên tiếng Afghanistan cầu xin Biden cứu mình, nói Taliban sẽ chặt đầu gia đình

Một thông dịch viên người Afghanistan đã cầu xin Tổng thống Joe Biden giải cứu anh ta và gia đình khỏi đất nước sau sự tiếp quản nhanh chóng của Taliban và cảnh báo rằng nếu bị phát hiện, họ sẽ bị chặt đầu.

Người phiên dịch, chỉ được xác định là Abdul, đã nói chuyện với Kate Bolduan của CNN qua điện thoại vào thứ Năm. Anh đã làm phiên dịch cho lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ trong 5 năm và hiện đang lo sợ cho cuộc sống của gia đình mình.

Anh ta được cho là đã nộp đơn xin thị thực để rời khỏi đất nước.

Trước khi nói chuyện với Abdul, Bolduan đã phát đoạn ghi âm mà anh ta đã nộp cho luật sư nhân quyền, nơi anh ta hỏi: “Tại sao những người lính Mỹ lại quên chúng tôi sau tất cả những gì chúng tôi đã làm, những hy sinh chúng tôi đã làm? Tại sao họ lại bỏ rơi chúng tôi?”

“Tôi không muốn bị Taliban giết. Họ sẽ chặt đầu chúng tôi nếu họ tìm thấy vị trí của tôi. Xin hãy giúp đỡ”, anh nói trong đoạn ghi âm.

Bolduan sau đó nói chuyện với Abdul, nói: “Abdul, anh nói rằng anh và gia đình cần phải rời khỏi đất nước ngay lập tức .”

“Anh đã bị đe dọa bởi Taliban?” cô ấy hỏi.

Abdul cho biết anh đã bị đe dọa và được mô tả là đi đến một cửa hàng để lấy đồ và bị theo dõi bởi hai hoặc ba thành viên của Taliban. Anh ta thoát khỏi cuộc chạm trán đó nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải ra khỏi đất nước.

“Tôi không biết mình nên giải quyết chuyện này thêm bao nhiêu nữa”, anh nói với Bolduan. “Tôi có vợ và hai con nhỏ. Tất cả chúng tôi sẽ bị giết nếu Taliban tìm thấy chúng tôi.”

“Chúng tôi sống trong sợ hãi mỗi ngày”, ông tiếp tục và nói thêm rằng người Mỹ “đã ký vào bản án tử hình của chúng tôi.”

Người phiên dịch cho biết anh ta chưa nghe tin tức từ các viên chức Mỹ và đã cố gắng đến phi trường Kabul nhưng không thể đến được đó.

“Tôi đã cố gắng nhiều lần, nhưng, bạn biết đấy, mọi người đang bắn vào chúng tôi,” Abdul nói.

“Tôi cần một cái gì đó sẽ sớm xảy ra. Tôi cần ai đó sớm hành động, bạn biết đấy, để đưa tôi ra khỏi đây”, anh ấy nói thêm.

Bolduan hỏi Abdul rằng anh sẽ đưa ra thông điệp gì cho Tổng thống Biden.

“Tôi đang kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thống Biden, hãy cứu tôi và gia đình tôi, và những thông dịch viên người Afghanistan đã làm việc cho đất nước của bạn,” Abdul nói khi anh ta bắt đầu khóc.

“Quý vị định bỏ chúng tôi ở đây để chết sao? Làm ơn, tôi đang cầu xin quý vị. Tôi đang cầu xin Tổng thống […] Tôi cầu xin nước Mỹ, hãy giúp chúng tôi,” anh nói.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus