Wednesday, February 21, 2024

Phía Dân Chủ phản ứng về vụ tấn công Syria

Cali Today News – Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi hôm thứ sáu 7/4 đã kêu gọi các vị dân biểu đang nghỉ 2 tuần nên quay lại thảo luận về chuyện Quốc hội Hoa kỳ cho phép hành động quân sự, sau vụ tấn công Syria hôm qua hay không.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, bà Pelosi viết: “Hành động của TT Trump khiến chúng ta phải tức khắc làm việc ngay. Quốc Hội Hoa Kỳ phải có trách nhiệm hiến định là tranh luận nhằm cho phép hay không phía hành pháp ra quyết định tấn công quốc gia khác”

Bà viết như sau: “Tuy vụ tấn công bằng vũ khí hóa học do quân đội hậu thuẩn ông al-Assad tiến hành là hết sức đau lòng, nhưng cuộc khủng hoảng ở Syria đâu có thể được giải quyết bằng ‘một đêm phóng hỏa tiễn’ như thế được đâu”

Tuy nhiên một phụ tá Cộng Hòa cho báo chí hay là ông không có trong tay lịch trình làm việc mới nhất từ ông Paul Ryan. Tối qua ông Ryan lên tiếng ủng hộ hoàn toàn quyết định tấn công Syria của TT Trump.

Tuy lượng đảng Hoa Kỳ tỏ ra hậu thuẩn cho quyết định bắn hỏa tiễn của TT Trump, song cũng có nhiều vị dân biều của Cộng hòa lẫn Dân chủ yêu cầu họ phaỉ được thông báo các bước tiếp theo của ông Trump là gì ở Syria.
Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell cho báo chí hay trong ngày thứ sáu toàn thể Thượng viện sẽ được tường trình về vụ tấn công Syria.

Dù sao, các quan sát viên cũng thấy hành động của ông Trump không khác gì của ông Obama vào năm 2011, khi ông ra lệnh máy bay Mỹ oanh kích Libya và góp phần lật đổ nhà độc tài Gadhafi.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img