Friday, December 2, 2022
spot_img

Phía Cộng Hòa cứ gây rắc rối cho nhau trong nổ lực thay thế Obamacare

Cali Today News – Một nhóm dân biểu có tên House Freedom Caucus, vốn tập trung các bân biểu bảo thủ của Cộng Hòa, tối qua lại bỏ phiếu ủng hộ một dự luật thay thế chương trình BHYT Obamacare một cách nhanh chóng.

Chuyện làm này của họ sẽ khiến cố gắng đoàn kết của Cộng Hòa trong nổ lực tìm ra một kế hoạch khả dĩ có thể thay thế chương trình Obamacare sẽ càng thêm khó khăn và càng kéo dài thời gian tìm ra phương thức thay thế.

Nhóm nói trên đòi thay thế chương trình Obamacare ngay lập tức, dù phía Cộng Hòa chẳng có chương trình nào dự phòng để thế vào cả và còn đòi tất cả các yếu tố đã thỏa thuận trong đề án thay thế đầu năm 2015 phải được thỏa mạn.

Luật năm 2015, vốn được Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát thông qua, nhưng lại bị TT Obama dùng quyền veto phủ quyết, có những chi tiết như bỏ chuyện phạt cá nhân nếu không có BHYT, nới rộng Medicaid và thuế đánh vào tiền phải trả hàng tháng của người được liên bang giúp đỡ.

Thực ra bên Cộng Hòa đã từng soạn một dự thảo luật thay thế Obamacare thông qua nghị quyết về ngân sách của Quốc Hội, vốn cho phép họ có thể truất bỏ bất cứ điều khoản nào của Obamacare có dính líu đến ngân sách liên bang.

Nhưng việc làm của nhóm Freedom Caucus có thể sẽ làm rắc rối thời gian tính toán để thay thế Obamacare, một số nhà Lập Pháp Cộng Hòa ôn hòa hơn đã thay đổi quan điểm và đồng ý giữ lại vài điểm của Obamacare.
Ngay cả trong các tiểu bang Cộng Hòa, cử tri cũng lên tiếng chất vấn các nhà lập pháp Cộng Hòa vì họ lo ngại bị mất BHYT khi Obamacare bị thay thế.

Trần Vũ (Business insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments